ข้าวหน้าไก่ โอยาโกะด้ง

" ข้าวหน้าไก่ โอยาโกะด้ง + ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น " อาจารย์ฉัตรชนก บุญไชย
 
ส่วนผสมข้าวหน้าไก่
 
เนื้อสะโพกไก่ 500-600 กรัม
น้ำซุปฮอนดาชิ 1 ½ ถ้วยตวง
ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น 4 ½ ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ ¼ ช้อนชา
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
หอมใหญ่ซอย 1 ½ หัว
ไข่ไก่ 6 ฟอง
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน 4 ต้น
ข้าวสวยญี่ปุ่น 12 ถ้วยตวง
สาหร่ายญี่ปุ่น สำหรับโรย
 
ส่วนผสมไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
 
ไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง
ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
น้ำซุปฮอนดาชิ 2 ถ้วยตวง
อายิโนะโมะโต๊ะ 1/8 ช้อนชา
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกแปะก๊วยต้มสุก 10 เม็ด
 
ส่วนประกอบอื่นๆ ตามชอบ
 
นารูโตะมากิ ปูอัด เห็ดหอม ต้มสุก
วิธีการทำ

วิธีทำข้าวหน้าไก่

1. ผสมน้ำซุปฮอนดาชิ ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น สาเก มิริน อายิโนะโมะโต๊ะ และน้ำตาลทราย เทลงกระทะ (เหลือส่วนผสมไว้เล็กน้อย) นำไปตั้งไฟ

2. พอเริ่มเดือด ใส่หอมใหญ่ ปิดฝา แล้วลดไฟลง ประมาณ 2 นาที

3. หั่นเนื้อไก่เป็นสี่เหลี่ยมเต๋าขนาด 2 เซนติเมตร ใส่ลงไป ปิดฝารอให้ไก่สุก (พลิกให้สุกเท่ากัน)

4. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ไข่ขาวแตก และตีไข่แดงให้แตกเล็กน้อย

5. เมื่อไก่สุกใส่ไข่ลงไป 2/3 ส่วน คนให้ไข่กระจายบ้าง ปิดฝา ลดไฟลงประมาณ 15 วินาที เปิดฝาใส่ไข่ที่เหลือ ตามด้วยต้นหอมหั่นท่อน ปิดฝา ยกลงพักไว้ 10 - 15 วินาที

6. ตักข้าวใส่ชาม ค่อยตะแคงเทโอยาโกะลงบนข้าว โรยต้นหอมซอย และสาหร่ายญี่ปุ่น จัดเสิร์ฟ

 

วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

1. เตรียมน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด

2. ตอกไข่ใส่ชาม ใส่ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น อายิโนะโมะโต๊ะ มิริน ตีให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมน้ำซุปฮอนดาชิ ลงไปในชามไข่ พร้อมกับตีไข่ไก่ไปด้วย

3. กรองไข่ด้วยกระชอนตาถี่ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียน

4. วางลูกแปะก๊วยไว้ก้นถ้วยแล้วเทไข่ตุ๋นเบาๆ ต่ำๆ ลงในถ้วยที่วางในลังถึง

5. นำลังถึงขึ้นตั้งบนน้ำที่เดือด แล้วลดไฟอ่อน นึ่งประมาณ 7 นาที

6. ไข่เริ่มอยู่ตัวแล้วค่อยวางเห็ดหอม ปูอัด นารูโตะมากิ ลงไปใช้เวลาทั้งหมดในการนึ่งประมาณ 15 – 20 นาที ด้วยไฟเบาๆ

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้