โอโคโนมิยากิ พิซซ่าญี่ปุ่น

" โอโคโนมิยากิ พิซซ่าญี่ปุ่น " โดย อาจารย์ฉัตรชนก บุญไชย
 
ส่วนผสม
 
แป้งเค้ก 300 กรัม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
ทาคูมิ-อายิโชยุญี่ปุ่น 1 ½ ช้อนชา
น้ำดาชิ 300 กรัม
ผงฟู ¾ ช้อนชา
ขิงดองญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
เบคอน 10 ชิ้น
กุ้ง 15 ตัว
ปลาหมึกยักษ์ 200 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 350 กรัม
แครอทหั่นฝอย 150 กรัม
น้ำมันพืช 9 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมสำหรับแต่งหน้า
ซอสโอโคโนมิยากิ, มายองเนส, ปลาอบแห้งคัตสึโอะบุชิล, สาหร่ายอาโอโนริ
 
ส่วนผสมซอสซอสโอโคโนมิยากิ
 
ซอสมะเขือเทศ 12 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลแคลอรี่ต่ำ ไลท์ ชูการ์ 3 ซอง
ซอสหอยนางรม 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ

วิธีทำแป้ง

1. เทแป้งสาลี น้ำดาชิ และไข่ไก่ใส่อ่างผสมคนให้เข้ากันจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด ใส่ผงฟู ทาคูมิ-อายิโชยุญี่ปุ่น คนให้เข้ากัน

2. ใส่กะหล่ำปลี แครอท และขิงดองญี่ปุ่น ลงในอ่างแป้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยรอจนร้อนแล้ว ใส่แป้งกับผักที่ผสมลงทอด วางเบคอน กุ้ง และปลาหมึกยักษ์ให้ทั่ว รอจนแป้งด้านล่างสุกแล้วกลับอีกด้านทอดต่อจนเบคอน กุ้ง และปลาหมึกสุก

4. ตักพิซซ่าญี่ปุ่นขึ้นใส่จานนำด้านเบคอนขึ้น ทาด้วยซอสโอโคโนมิยากิให้ทั่ว บีบมายองเนสลงไป โรยปลาอบแห้ง และสาหร่าย ให้ทั่ว

 

วิธีทำซอสซอสโอโคโนมิยากิ

ผสมซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ทาคูมิ-อายิ โชยุญี่ปุ่น น้ำตาลแคลอรี่ต่ำ ไลท์ ชูการ์ และซอสหอยนางรม ให้เข้ากัน ตั้งไฟพอข้น

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้