สเต็กไก่ซอสครีมเห็ด

" สเต๊กไก่ซอสครีมเห็ด " เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธุ์
 
สเต็กไก่
 
อกไก่ 1 อก
เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส
 
ซอสครีมเห็ด
 
เห็ดฟางสไลด์ 25 กรัม
เห็ดหอมสดสไลด์ 25 กรัม
เห็ดแชมปิญองสไลด์ 25 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ทาร์มแห้ง เล็กน้อย
ใบกระวาน 1-2 ใบ
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาว ¼ ถ้วยตวง
น้ำสต็อกไก่ หรือ น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
รสดี รสไก่ ½ ช้อนชา
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส
 
ผัดผักรวม
 
ฟักทอง 30 กรัม
บร็อคโคลี่ 50 กรัม
แครอท 30 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก
มะเขือเทศราชินี 4 ลูก
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสไก่ ½ ช้อนชา
เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส
วิธีการทำ

วิธีทำสเต็กไก่

นำอกไก่มาปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย นำไปจี่ แล้วย่างในกระทะร้อนจนสุก

 

วิธีทำซอสครีมเห็ด

ผัดกระเทียมกับเนย ใส่ทาร์ม ใบกระวานผัดให้หอม ใส่เห็ดทั้ง 3 อย่างผัดจนหอมและนิ่ม ใส่ไวน์ขาวลงไปผัดจนไวน์งวด เติมน้ำสต็อกลงไปเคี่ยวจนเดือดงวด ใส่วิบปิ้งครีมลงเคี่ยวจนข้น ปรุงรสด้วย รสดี รสไก่ เกลือ และพริกไทย

 

วิธีทำผัดผักรวม

1. นำมะเขือเทศมาผ่าครึ่ง จี่กับเนยในกระทะร้อน เตรียมไว้

2. นำบร็อคโคลี่ ฟักทองและแครอท มาตัดแต่ง แล้วต้มจนสุก ช็อคด้วยน้ำเย็น

3. นำผักทั้งหมดมาผัดกับเนย กระเทียม ปรุงรสด้วยรสดี รสไก่ เกลือ และพริกไทย

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้