แกงเหลือง แกงไตปลา

“ แกงเหลืองปลากะพง + แกงไตปลา ” โดย คุณมลิกา ความหมั่น
 
 
แกงเหลืองปลากะพง
 
> ส่วนผสมเครื่องแกง :
 
พริกแห้ง(จินดา) 35-40 เม็ด
หอมแดงไทย 4½ ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 1½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1½ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 3-5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1½ ช้อนโต๊ะ
เกลือไทย 1½ ช้อนโต๊ะ
 
> วิธีทำเครื่องแกง :
 
นำเครื่องแกงมาโขลก หรือปั่น รวมกันจนละเอียด
 
> ส่วนผสม :
 
เนื้อปลากระพง 270 กรัม
ก้านคูณ 180 กรัม
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 6 ถ้วยตวง
ยอดมะพร้าว 240 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
ส้มแขก 9-10 ชิ้น
เกลือไทย 1 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ¼ ช้อนชา
 
 
แกงไตปลา
 
> ส่วนผสม :
 
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง(จินดา) 20 เม็ด
พริกขี้หนูสด 5-10 เม็ด
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือไทย 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ไตปลา ½ ถ้วยตวง
อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ¼ ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ 200 กรัม
ฟักทอง 200 กรัม
เนื้อปลาย่าง(ปลาทะเล) 1 ถ้วยตวง
น้ำ 3-4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
วิธีการทำ

แกงเหลืองปลากะพง

1. นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ละลายน้ำ ตั้งไฟให้เดือด

2. ปรุงรสด้วยส้มแขก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ และอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส พอเดือด ใส่ปลาลงต้มจนสุก ใส่ผัก พอสุก ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ

 

แกงไตปลา

1. โขลกตะไคร้ ข่า ขมิ้น ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง พริกขี้หนูสด พริกไทยเม็ด และเกลือ ให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน

2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ไตปลาลงเคี่ยวให้เดือด สักครู่

3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ปรุงรสด้วย อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส และน้ำตาลปี๊บ ตามด้วยหน่อไม้ ฟักทอง และเนื้อปลาย่าง พอเดือด ลดไฟลง เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ สักครู่

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้