ข้าวซอยไก่

“ ข้าวซอยไก่ ” โดย อาจารย์อรรถ ขันสี
 
 
> เครื่องแกงข้าวซอย :
 
หัวกะทิสด(หรือกะทิกล่อง) 500 กรัม
ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว 4 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 4 เม็ด
ขิงซอยคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยคั่ว ¼ ถ้วยตวง
ขมิ้นซอยคั่ว 1½ ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
ผงข้าวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือไทย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น่องไก่ 750 กรัม
รสดี® รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส ½ ช้อนชา
น้ำสะอาด 6 ถ้วยตวง
 
> เครื่องข้าวซอย :
 
บะหมี่ เส้นแบน 6 ก้อน
ต้นหอมหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบ ¼ ถ้วยตวง
บะหมี่ทอดกรอบ (เส้นแบน) 1 ก้อน
 
> ของแนม :
 
หอมแดงหั่น ½ ถ้วยตวง
ผักกาดดองหั่นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
มะนาวหั่นเสี้ยว 6 ชิ้น
พริกแห้งผัดน้ำมัน
(พริกแห้งป่น ¼ ถ้วยตวง น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน)
วิธีการทำ

วิธีทำน้ำแกงข้าวซอย

1. โขลกลูกผักชีให้ละเอียดตักขึ้น โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ขิง รากผักชี หอมแดง ขมิ้น ให้ละเอียด ใส่ลูกผักชีที่โขลกไว้ โขลกให้เข้ากัน  ตั้งกระทะใส่กะทิ 100  กรัม ไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงลงผัด ใส่ผงกระหรี่  ผงข้าวซอย ค่อยๆ เติมกะทิที่เหลือจนหมด

2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ใส่น่องไก่ลงผัดจนเนื้อไก่สุก

3. ตั้งน้ำ จนเดือด เติมรสดี® รสไก่ และอายิโนะโมะโต๊ะ พลัส คนให้ละลาย จากนั้นใส่เนื้อไก่ที่ผัดไว้ ลงเคี่ยวต่อจนเนื้อไก่นุ่ม

 

วิธีเสิร์ฟ

1. ลวกบะหมี่ ในน้ำเดือด 3 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในชาม ตามด้วยน่องไก่ ราดน้ำแกงข้าวซอยให้ชุ่มเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และเส้นบะหมี่ทอดกรอบ พองาม

2. เสิร์ฟพร้อมของแนม พริกผัดน้ำมัน หอมแดง ผักกาดดอง และมะนาว

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้