Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย

AJI-NO-MOTO®คืออะไรและทำอย่างไร?

14/10/2021
AJI-NO-MOTO®คืออะไรและทำอย่างไร?

AJI-NO-MOTO®คืออะไร? AJI-NO-MOTO สารปรุงรสและรสยอดนิยม®, ผงชูรส (โมโนโซเดียมกลูตาเมต) เป็นผลิตภัณฑ์อูมามิที่บริสุทธิ์ที่สุดรสชาติที่ XNUMX แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับรสหวานเค็มเปรี้ยวและขม AJI-NO-MOTO® ใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อเพิ่มความเข้มข้นและเพิ่มรสชาติอูมามิในซอสน้ำซุปซุปและอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนเกลือแกงที่มีโซเดียมเพียงหนึ่งในสาม AJI-NO-MOTO® ถูกนำไปใช้ทั่วโลกเพื่อดึงรสชาติอาหารที่อร่อยออกมา. 

AJI-NO-MOTO®รสชาติเป็นอย่างไร?

Umami และ AJI-NO-MOTO® เป็นสองด้านของเหรียญเดียวกันพวกเขาทั้งสองให้ประสบการณ์รสชาติเดียวกันกับเราทั้งคู่กับกลูตาเมต กลูตาเมตใน AJI-NO-MOTO® เป็นสิ่งที่แยกไม่ออกทางเคมีจากกลูตาเมตที่มีอยู่ในโปรตีนจากสัตว์และพืชและร่างกายของเราก็เผาผลาญกลูตาเมตทั้งสองแหล่งในลักษณะเดียวกัน AJI-NO-MOTO®ทำจากพืชเช่นข้าวโพดอ้อยและมันสำปะหลัง AJI-NO-MOTO®ไม่หวานเนื่องจากกระบวนการผลิตจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นกรดกลูตามิก

คิดถึงเกลือและความเค็ม อาหารหลายชนิดมีรสเค็ม แต่เกลือเล็กน้อยบนลิ้นของคุณทำให้คุณได้รับรสเค็มที่บริสุทธิ์ที่สุด AJI-NO-MOTO® ตัวเองไม่มีรสชาติใด ๆ แต่ให้รสชาติอูมามิเมื่อเติมลงในอาหาร

กลุ่ม บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะได้ผลิตผงผลึกสีขาวไร้กลิ่นที่เรียกว่า AJI-NO-MOTO® มานานกว่าศตวรรษและปัจจุบันพบได้ในตู้ครัวทั่วโลก

AJI-NO-MOTO®ทำมาจากอะไร?

อายิโนะโมโตะMO®โมโนโซเดียมกลูตาเมตเป็นเกลือโซเดียมของกรดกลูตามิกซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติชนิดหนึ่ง กรดกลูตามิกผลิตขึ้นมากมายในร่างกายของเราและพบได้ในอาหารหลายชนิดที่เรากินทุกวัน ได้แก่ เนื้อสัตว์ปลาไข่และผลิตภัณฑ์จากนมเช่นเดียวกับมะเขือเทศข้าวโพดและถั่ว โปรตีนที่ประกอบขึ้นเป็นประมาณ 20% ของน้ำหนักตัวของเราประกอบด้วยกรดอะมิโนเช่นกรดกลูตามิก กรดกลูตามิกประกอบด้วยประมาณ 2% ของน้ำหนักตัวมนุษย์ เมื่อโปรตีนที่มีกรดกลูตามิกถูกย่อยสลายตัวอย่างเช่นผ่านการหมักจะกลายเป็นกลูตาเมต กลูตาเมตกระตุ้นตัวรับรสของเราทำให้เกิดรสชาติเผ็ดอร่อยที่เรียกว่าอูมามิ AJI-NO-MOTO® ไม่มีรสเค็มและไม่ใช้เกลือในการทำ โซเดียมใน AJI-NO-MOTO® คือโซเดียมกลูตาเมตและโซเดียมไรโบนิวคลีโอไทด์ไม่ใช่เกลือ (NaCl)

AJI-NO-MOTO®ทำอย่างไร?

อายิโนะโมโตะMO® ผลิตโดยการหมักส่วนผสมจากพืชเช่นอ้อยหัวบีทมันสำปะหลังหรือข้าวโพด

เย็นวันหนึ่งในมื้อค่ำในปี 1908 ดร. คิคุนาเอะอิเคดะหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่ม บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะนักชีวเคมีถามคำถามภรรยาของเขาที่จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของอาหาร: อะไรทำให้ซุปผักและเต้าหู้ของเธอมีรสชาติที่หอมอร่อย นางอิเคดะชี้ไปที่สาหร่ายแห้งที่เรียกว่า Kombuหรือสาหร่ายทะเลที่เธอใช้ทำอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม Dashiหรือน้ำซุป ดร. อิเคดะได้รับแรงบันดาลใจจากการเปิดเผยนี้ ระเหยและรักษาภรรยาของเขา Kombu น้ำซุปเขาสามารถสกัดสารประกอบที่เป็นผลึกซึ่งกลายเป็นกรดกลูตามิก เมื่อชิมคริสตัลแล้วเขาก็จำได้ถึงรสชาติเผ็ดที่แตกต่างที่เขาขนานนาม Umamiตามคำภาษาญี่ปุ่น อูมาอิ (อร่อย). ดร. อิเคดะได้ยื่นจดสิทธิบัตรในปี 1909 เพื่อผลิตเครื่องปรุงรสอูมามิชนิดแรกของโลก: AJI-NO-MOTO®. ในปีต่อมากลุ่ม บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ AJI-NO-MOTO® เปิดตัวในตลาดญี่ปุ่น ตอนแรกผลิตโดยการไฮโดรไลซิสของกลูเตนเพื่อสกัดโปรตีนจากข้าวสาลี จากนั้นในช่วงทศวรรษที่ 1930 มีการเปลี่ยนไปใช้การสกัด AJI-NO-MOTO® จากถั่วเหลือง ในช่วงทศวรรษที่ 1960 การผลิตได้เปลี่ยนไปสู่การหมักด้วยแบคทีเรียของอ้อยและพืชที่คล้ายคลึงกันในกระบวนการต่างๆเช่นเดียวกับการผลิตชีสโยเกิร์ตและไวน์

กระบวนการหมักทำงานอย่างไร?

มนุษย์ใช้การหมักมานานหลายศตวรรษเพื่อถนอมอาหารและเพิ่มรสชาติ การหมักใช้เพื่อทำให้อาหารรวมทั้งธัญพืชพืชตระกูลถั่วและผักย่อยง่ายขึ้นและเพื่อรักษาไว้ นอกจากนี้ยังใช้ในการทำขนมปังกะหล่ำปลีดองกิมจินัตโตะและซอสถั่วเหลืองรวมถึงเบียร์และไวน์

อายิโนะโมโตะMO® ทำจากสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติผ่านกระบวนการที่ทันสมัยด้วยความช่วยเหลือของจุลินทรีย์ที่เปลี่ยนวัตถุดิบเช่นอ้อยเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ขั้นแรกให้สกัดอ้อยเป็นน้ำตาลกลูโคสและส่งไปยังถังหมักซึ่งจะมีการเติมจุลินทรีย์ที่หมัก จุลินทรีย์เหล่านี้กินกลูโคสและปล่อยกรดกลูตามิกซึ่งแม้ว่าการทำให้เป็นกลางจะกลายเป็นสารละลาย จากนั้นสารละลายนี้จะถูกเปลี่ยนสีและกรองเพื่อความบริสุทธิ์ สารละลายบริสุทธิ์นี้ตกผลึกโดยใช้เครื่องระเหยและผลึกทำให้แห้งเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย - AJI-NO-MOTO®. กระบวนการทั้งหมดมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมากเนื่องจากผลิตภัณฑ์ร่วมของมันสามารถกลับคืนสู่ดินในรูปของปุ๋ยเพื่อช่วยให้ปลูกพืชได้มากขึ้นเช่นอ้อยก่อให้เกิดวัฏจักรที่ดี.

ทำไมต้อง AJI-NO-MOTO®

ต้นกำเนิดของกลุ่ม บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะแสดงออกโดยอุดมคติ:“ กินดีอยู่ดีมีสุข” และต้นกำเนิดของผลิตภัณฑ์ชื่อดังของกลุ่ม AJI-NO-MOTO® เกิดจากความปรารถนาของดร. อิเคดะในการปรับปรุงโภชนาการและสวัสดิภาพของชาวญี่ปุ่น ความปรารถนานั้นได้รับการแบ่งปันและเป็นสากลในฐานะ AJI-NO-MOTO® ยังคงเพิ่มอาหารโปรดทั่วโลก .


ปรัชญาการก่อตั้งและการค้นพบอูมามิของเรา

AJI-NO-MOTO® ปลอดภัยหรือไม่?

ความปลอดภัยของผงชูรส (โมโนโซเดียมกลูตาเมต) ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของ AJI-NO-MOTO® ได้รับการยืนยันโดย FDA (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา) และ American Chemical Society (ACS)

วิธีการใช้ AJI-NO-MOTO®?

สามารถใช้ AJI-NO-MOTO® ในการปรุงอาหารประจำวันเพื่อเพิ่มรสชาติอูมามิได้อย่างง่ายดาย.

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม: