Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
Banner of ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

5.00 / 5
45
นาที
 ระดับกลาง
2-3
ที่
ส่วนประกอบ

พริกขี้หนูแห้ง

2 เม็ด

พริกชี้ฟ้าแห้ง

5 เม็ด

ข่าหั่นละเอียด

1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย

1 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูด

½ ช้อนชา

รากผักชี

1 ต้น

กระเทียม

3 ช้อนโต๊ะ

หอมแดง

2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยเม็ด

½ ช้อนชา

กระชาย

70 กรัม

กะปิ

1 ช้อนชา

เนื้อปลาช่อนต้มสุก

100 กรัม

หัวกะทิ

1 ถ้วยตวง

หางกะทิ

2 ถ้วยตวง

น้ำปลา Low Sodium

2 ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ

2 ช้อนชา

รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม

2 ช้อนชา

ขนมจีน

600 กรัม

ถั่วงอก

100 กรัม

กะหล่ำปลี

125 กรัม

ถั่วฝักยาว

50 กรัม
ข้อมูลโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
436
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
44
ไขมัน
(กรัม)
24
โปรตีน

(กรัม)
11
น้ำตาล
(กรัม)
N.A.
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
636
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  นำส่วนผสมของเครื่องพริกแกงโขลกรวมกันจนละเอียด โดยใส่กะปิท้ายสุดลงไปโขลกจนส่วนผสมเข้ากันดี

 2.  นำปลาช่อนต้มสุกแกะเอาเฉพาะเนื้อ โขลกรวมกับเครื่องพริกแกงที่เตรียมไว้

 3. ช้อนหัวกะทิ ½ ถ้วยตวง ใส่หม้อ ตั้งไฟเคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นนำเนื้อปลาและพริกแกงที่โขลกลงผัด

 4. ใส่นํ้าปลา นํ้าตาล รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม และกะทิส่วนที่เหลือ ต้มต่อให้เดือด ยกลงราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ

 5.  จัดเสิร์ฟขณะนํ้ายากำลังร้อนๆ โดยใส่ขนมจีน ในจานแบน ตักนํ้าแกงราดด้านหน้า พร้อมจัดวางผักเคียงต่างๆ ไว้ข้างจาน หรือจัดแยกผักอีกจานหนึ่ง

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ