กะปิอย่างดี
น้ำสะอาด
กระเทียม
ข้าวสวย
อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำมันพืช
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก
รากผักชี
กระเทียม
พริกไทย
น้ำมันพืช
น้ำสะอาด
น้ำตาลปี๊บ
ซอสถั่วเหลือง
ซีอิ้วดำ
ไข่ไก่
น้ำมันพืช
กุ้งแห้งตัวเล็กทอดกรอบ
ถั่วฝักยาวซอย
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย
มะม่วงเปรี้ยวสับ
มะนาวหั่นชิ้น
ผักชีหั่นหยาบ
ควรผัดกะปิให้สุกหอมก่อนจะได้ไม่คาว
การทำหมูหวานควรเคี่ยวให้หมูนุ่มก่อนจึงปรุงรส
การทอดกุ้งแห้งควรใช้ไฟปานกลางน้ำมันร้อนไม่เช่นนั้นกุ้งแห้งจะแข็งไม่กรอบ
1. เตรียมข้าวคลุกกะปิ: ผสมกะปิกับน้ำสะอาดพักไว้ เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้เหลือง ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงผัดให้หอมลดไฟอ่อนใส่ข้าวสวยลงคลุกให้เข้ากัน ใส่ อายิโนะโมะโต๊ะ คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
2. เตรียมหมูหวาน: ผัดรากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกไว้กับน้ำมันให้หอม ใส่หมูลงผัด ใส่น้ำสะอาด เคี่ยวให้หมูนุ่มและน้ำงวด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสถั่วเหลือง และซีอิ้วดำ เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก
3. เตรียมไข่ฝอย: ตีไข่ไก่ให้แตก ใส่น้ำมันในกระทะกรอกให้ทั่วกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ไข่กรอกให้เป็นแผ่นบางพอสุกตักขึ้นม้วนเป็นท่อนกลมหั่นเป็นเส้นเล็ก
4. ตักข้าวคลุกกะปิใส่พิมพ์คว่ำในจาน เคียงไว้หมูหวาน กุ้งแห้งทอด ไข่ฝอย ถั่วฝักยาวซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะม่วงสับและมะนาวให้รอบข้าว ตกแต่งด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ