Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ข้าวหมกไก่
Banner of ข้าวหมกไก่

ข้าวหมกไก่

5.00 / 5
40
นาที
 ระดับกลาง
1
ที่
ส่วนประกอบ

สะโพกไก่และน่องไก่

200 กรัม

กระเทียมกลีบเล็ก

5 กรัม

หอมแดงซอย

3.33 กรัม

ขิงแก่สับ

5 กรัม

เกลือ

1.33 กรัม

รสดี รสไก่

1.33 กรัม

ผงข้าวหมกไก่

5.33 กรัม

ขมิ้นผง

0.67 กรัม

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

5 กรัม

นมสด

20 มิลลิลิตร

น้ำสะอาด

80 มิลลิลิตร

ข้าวสารหอมมะลิเก่า

95 กรัม

ลูกกระวาน

0.67 กรัม

ใบกระวาน

0.67 กรัม

หอมเจียว

10 กรัม

น้ำส้มสายชู

20 กรัม

น้ำตาลทราย

21.67 กรัม

เกลือ

0.67 กรัม

กระเทียมกลีบเล็ก

5 กรัม

พริกขี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น

10 กรัม

ต้นหอมซอย

5 กรัม

ใบสะระแหน่

3.33 กรัม
ข้อแนะนำ

ขณะหมักไก่ควรพลิกกลับบ้างเป็นครั้งคราว

ควรใช้ข้าวสารเก่าในการหุงข้าวหมกเพราะจะทำให้ข้าวเมล็ดสวยไม่เละ

ข้อมูลโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
957
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
116
ไขมัน
(กรัม)
37
โปรตีน
(กรัม)
40
น้ำตาล
(กรัม)
N.A.
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
801
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  ล้างไก่ให้สะอาดใส่ในหม้อ โขลกกระเทียม หอมแดง และขิง ให้ละเอียดหมักกับไก่ ใส่เกลือ รสดี รสไก่ ผงข้าวหมกไก่ ขมิ้นผง โยเกิร์ต และนมสดเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 30 นาที - 1 ชั่วโมง

 2.  เติมน้ำสะอาดในหม้อตั้งไฟปานกลางเคี่ยวให้ไก่สุกประมาณ 10 - 15 นาที

 3.  ซาวข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว ใส่ส่วนผสมไก่ที่เคี่ยวไว้คนพอเข้ากัน ใส่ลูกกระวาน ใบกระวาน และหอมเจียวโรยหน้า ปิดหม้อหุงให้สุก

 4.  เตรียมน้ำจิ้ม โดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือคนพอละลาย ยกลงพักให้เย็น จากนั้นเทใส่เครื่องปั่น พร้อมกระเทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอมและใบสะระแหน่ ปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ภาชนะเตรียมไว้

 5.  จัดเสิร์ฟโดยตักข้าวหมกใส่จานโดยมีข้าวประมาณ 1 ถ้วยตวง สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 1 ชิ้น โรยหน้าด้วยหอมเจียว 1 ช้อนชา แตงกวาผ่าครึ่งหั่นชิ้นพอคำ ¼  ผล เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ