Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ข้าวไม่มันไก่
Banner of ข้าวไม่มันไก่

ข้าวไม่มันไก่

5.00 / 5
45
นาที
 ระดับกลาง
4
ที่
ส่วนประกอบ

ข้าวหอมมะลิ

700 กรัม

ข้าวเสาไห้ตาแห้ง

350 กรัม

น้ำสะอาด

240 มิลลิลิตร

โครงไก่ (ต่อน้ำ3ลิตร)

2 โครง

รากผักชีบุบ (สำหรับน้ำซุป)

25 กรัม

น้ำตาลทราย (สำหรับน้ำซุป)

10 กรัม

เกลือ (น้ำซุปและน้ำจิ้ม)

25 กรัม

ซอสถั่วเหลือง

20 กรัม

ซอสปรุงรส

15 กรัม

อายิโนะโมะโต๊ะ

5 กรัม

อกไก่

500 กรัม

เลือดไก่

2 ก้อน

ฟักเขียว

500 กรัม

พริกขี้หนู

100 กรัม

ขิงแก่

50 กรัม

กระเทียม

80 กรัม

รากผักชี (น้ำจิ้ม)

25 กรัม

เม็ดเต้าเจี้ยว

30 กรัม

ซีอิ๊วหวาน

15 กรัม

น้ำตาลทราย (สำหรับน้ำจิ้ม)

10 กรัม

น้ำส้มสายชู

35 กรัม

เกลือ (สำหรับน้ำจิ้ม)

5 กรัม

มะนาว

50 กรัม

แตงกวา

5 ลูก

ผักชี

1 กำ
ข้อแนะนำ

น้ำซุปสามารถเลือกโครงไก่ที่มีหนังน้อยหรือเลาะหนังออกเพื่อลดความมัน

ผลไม้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แนะนำเป็นผลไม้ตามฤดูกาลเพราะจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และหาได้ง่าย

ข้อมูลโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
371
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
54
ไขมัน
(กรัม)
7
โปรตีน

(กรัม)
23
น้ำตาล
(กรัม)
11
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
819
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  หุงข้าวโดยเอาข้าวสองชนิดผสมกันด้วยอัตราส่วน 40 : 20

 2.  ตั้งน้ำทำน้ำซุป โดยใส่โครงไก่ลงไป ปรุงเพิ่มด้วยรากผักชี น้ำตาลทราย เกลือ ซอสถั่วเหลือง ซอสปรุงรส อายิโนะโมะโต๊ะ ต้มซักพักแล้วใส่อกไก่กับเลือดไก่ลงไปต้มด้วย พอน้ำเดือดใส่ฟักลงไปต้ม

 3.  ทำน้ำจิ้มโดยการปั่นพริกขี้หนู ขิง กระเทียม รากผักชี เม็ดเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำซุปเข้าด้วยกัน (ใช้น้ำซุป 200 กรัม)

 4.  ปั่นเสร็จปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และโรยด้วยพริก ขิง กระเทียมคลุกให้เข้ากัน

 5.  จัดเสิร์ฟ 1 ที่ โดยตักข้าวหุงสุก 110 กรัม ไก่ 60 กรัม เลือดไก่ 30 กรัม น้ำจิ้ม 1 ถ้วย น้ำซุปใส่ถ้วย 3 กระบวยครึ่ง ฟัก 3 ชิ้น

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ