เนื้อกุ้งสับ
เนื้อกุ้งหั่นเต๋าเล็ก
มันหมูสับละเอียด
รากผักชีสับละเอียด
หอมแดงสับละเอียด
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
แป้งสาลีอเนกประสงค์
ไข่ไก่
เกล็ดขนมปัง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำจิ้มบ๊วย สำหรับเสิร์ฟ
สูตรนี้ใช้เนื้อกุ้งแบบสับและแบบหั่นชิ้น เพื่อให้ทอดมันกุ้งมีเพิ่มเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ไม่เนียนเหมือนลูกชิ้นจนเกินไป
ขั้นตอนการสับกุ้งควรใช้มีดตบกุ้งให้เนื้อแหลกเล็กน้อยก่อนสับ วิธีนี้จะทำให้เนื้อกุ้งเด้งมากขึ้น
1. นวดเนื้อกุ้งทั้งสองชนิด มันหมู หอมแดง และรากผักชี ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด นวดจนเนียนดี จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกดให้เป็นรูตรงกลาง วางเรียงใส่ถาด พักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 10 นาที
2. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำทอดมันกุ้งออกจากตู้เย็น แล้วคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ ชุบไข่และคลุกเกล็ดขนมปัง ลงทอดในน้ำมันร้อนจนสุกและลอยขึ้น ตักพักสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย