ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น
กุ้งขาวแกะเปลือกไว้หาง
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำหันชิ้น
เส้นบุก
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น
หอมเล็กซอย
ต้นหอมหั่นท่อน
ผักชีซอย
ถั่วลิสงคั่ว
น้ำสะอาด สำหรับลวก
พริกจินดาแดง
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
น้ำสะอาด
1. ทำน้ำยำโดยโขลกพริกและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป คนให้ละลายเข้ากัน พักไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด นำเห็ดหูหนูขาว เส้นบุก กุ้ง และปลาหมึก ลงไปลวกทีละชนิดจนสุก ใส่อ่างผสมรวมกัน จากนั้นใส่น้ำยำ ตามด้วยมะเขือเทศ หอมเล็ก ต้นหอม ถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี