หางกะทิ(หัวกะทิละลายน้ำ)
เต้าเจี้ยว
หมูสับ
กุ้งสดสับละเอียด
พริกชี้ฟ้าแดง เขียวหั่นท่อน
หอมแดงซอย
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
อายิโนะโมะโต๊ะ
หัวกะทิ
ผักสดต่างๆ ตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ
- ควรใช้เต้าเจี้ยวที่ตักขายเพราะจะไม่เค็มมาก
- หากใช้เต้าเจี้ยวขวด ควรล้างเต้าเจี้ยวเล็กน้อยเพื่อลดความเค็มลง
- ควรใช้แต่เม็ดเต้าเจี้ยว
1. เทหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวใส่ลงไปรอจนเดือด
2. ใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้า และหอมแดง
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และอายิโนะโมะโต๊ะ รอจนเดือดใส่หัวกะทิลงไป
4. เคี่ยวจนส่วนผสมข้นเล็กน้อย ชิมรส ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสด