Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย
Banner of วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย

วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย

5.00 / 5
30
Mins
 Intermediate
3
Servings
Ingredient

ปีกกลางไก่

500 กรัม

รสดีเมนู แป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ รสต้นตำรับ 1 ซอง

90 กรัม

เกลือป่นหรือดอกเกลือสำหรับล้างปีกกลางไก่

น้ำมันพืชสำหรับทอด

Note

ส่วนของไก่ ปรับเปลี่ยนเป็นส่วนอื่นได้ตามความชอบ เช่น น่อง ปีกบน ปีกปลาย

ในขั้นตอนการทอด ควรใช้กระทะก้นลึกหรือหม้อ หากเป็นกระทะแบน น้ำมันจะร้อนไม่พอและไม่ท่วมปีกไก่ เมื่อต้องกลับด้าน แป้งที่ยังไม่สุกดีจะไม่เกาะปีกไก่ ทำให้ชิ้นไก่ไม่สวยและไม่น่ารับประทาน

จำเป็นต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วลดระดับลงเป็นไฟกลาง หากใช้ไฟแรงเกินไป ข้างในปีกไก่จะไม่สุก ขณะที่แป้งด้านนอกสีเข้มขึ้นจนไหม้ได้ หากใช้ไฟอ่อนน้ำมันไม่ทันร้อน ปีกไก่จะอมน้ำมันและไม่กรอบ

Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

 1.  ล้างปีกไก่ด้วยน้ำสะอาดก่อนหนึ่งน้ำ จากนั้นใส่เกลือป่นหรือดอกเกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้มือขยำให้เกลือละลายและเคลือบปีกไก่ทุกชิ้น ทิ้งไว้ 5 นาที ค่อยล้างเกลือออกด้วยน้ำสะอาดจนกว่าน้ำจะใส เพราะเกลือช่วยกำจัดกลิ่นคาว รวมถึงเศษเลือดและเมือกไขมันที่เกาะอยู่บนปีกไก่ได้

 2.   นำปีกไก่มาคลุกเคล้ากับ รสดีเมนู แป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ รสต้นตำรับ จนแป้งเกาะทั่วทั้งชิ้น ไม่จำเป็นต้องหมักปีกไก่ล่วงหน้า เพราะตัวแป้งมีส่วนผสมของเครื่องเทศชั้นดี จึงให้รสชาติอร่อยกลมกล่อมโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

 3.   ตั้งน้ำมันจนให้ร้อนจัด แล้วลดระดับเป็นไฟกลาง นำปีกไก่ลงทอด ขั้นตอนนี้ต้องใช้ปริมาณน้ำมันมากเพียงพอให้ท่วมชิ้นไก่ ความร้อนจะได้กระจายทั่วถึง ทำให้ปีกไก่สุกพร้อมกันทุกชิ้นทั้งกระทะ หลังทอดไป 1 นาที ให้ใช้ตะหลิวแยกปีกไก่แต่ละชิ้นออกจากกัน ปีกไก่จะไม่ติดก้นกระทะและไม่เกาะเป็นก้อน

 4.   ทอดไปเรื่อยๆ จนปีกไก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองให้นำขึ้นมาวางบนตะแกรงหรือใช้กระดาษซับให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดวางใส่จานพร้อมรับประทาน

Related Recipe

See more umami menu and can easily do by yourself.