เนื้อปลานิล (แบ่งไปต้มสุกเพื่อตำพริกแกง 60 กรัม หั่นชิ้นใส่ในแกงส้ม 260 กรัม)
หัวไชเท้า หั่นชิ้น
ถั่วฝักยาว หั่นท่อน
พริกแกงส้มตำเอง (ตามสูตรด้านล่าง)
แครอท หั่นชิ้น
ดอกกะหล่ำ
น้ำมะขามเปียก
น้ำเปล่า
เกลือเล็กน้อย (ใช้สำหรับล้างปลา)
พริกแกงส้มตำเอง (ตามสูตรด้านล่าง)
กะปิ
หอมแดงไทย
พริกชี้ฟ้าแห้ง(คว้านเม็ดออก)
พริกจินดาสด
กระชาย
เนื้อปลานิลต้มสุก
เครื่องปรุงรส
อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำปลา
น้ำตาลปื๊บ
1. ล้างทำความสะอาดปลาโดยใส่เกลือเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นสำหรับใส่แกง พักไว้
2. โขลกพริกแกง ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกจินดาสด หอมแดงไทย และกะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาโขลกให้แหลกเข้ากันดี
3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงคนให้แตกตัวเข้ากับน้ำแกง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และอายิโนะโมะโต๊ะ คนให้เข้ากัน
4. ใส่ผักทั้งหมดต้มจนผักเริ่มนิ่ม เปิดไฟแรงให้เดือด ใส่เนื้อปลา ห้ามคนจนเนื้อปลาสุก ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ