ขนมจีน
หมูบด
กระดูกหมูอ่อน
เลือดไก่ (หรือเลือดหมูต้ม)
ดอกงิ้ว (ล้างทำความสะอาด)
กระเทียม
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า
มะเขือเทศสีดา
เกลือ (สำหรับใส่ตอนต้มกระดูกหมู)
พริกแห้งเม็ดเล็ก (นำไปทอดเป็นเครื่องเคียง)
ต้นหอม (หั่นท่อนเล็ก)
ผักชี
มะนาว
ผักที่รับประทานเป็นเครื่องเคียง : ผักดอง ถั่วงอกดิบ กะหล่ำซอย
หอมแดงไทย
กระเทียมไทย
พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำให้นิ่ม)
พริกแห้งเม็ดเล็ก (แช่น้ำให้นิ่ม)
ถั่วเน่า freshget
กะปิ
รากผักชี
อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำปลา แยกมาเติมเอง
1. ตั้งน้ำให้เดือด นำกระดูกหมูลงไปต้ม ใส่เกลือและดอกงิ้ว ลงไปเคี่ยวไว้อย่างน้อย 30 นาที
2. เจียวกระเทียมให้เหลือง ตักกระเทียมขึ้นพักไว้ ใช้น้ำมันที่เหลือ ทอดพริกแห้งเม็ดเล็กพักไว้
3. ตักน้ำมันออกเหลือไว้เล็กน้อย นำพริกแกงลงไปผัดกับหมูบดให้เข้ากัน
4. นำพริกแกงที่ผัดไว้ ลงในหม้อกระดูกหมู ใส่มะเขือเทศสีดา เคี่ยวต่อไป
5. แล้วปรุงด้วยอายิโนะโมะโต๊ะ ลดไฟลง ลองชิมรสชาติ โดยอย่าพึ่งเติมน้ำปลา ใส่เลือดไก่ ให้เดือดอีกสักพัก เตรียมตักเสิร์ฟ