เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
Cooking Studio
ติดตามเราได้ที่
เมนูที่ได้รับความนิยม
บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง
Tag
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง
บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมูบะเต็ง
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
ก๋วยจั๊บน้ำใส
วิธีทำ ‘บูตะพะโล้ด้ง’ พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น โดย ‘เชฟชานนท์’
ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาปลาหมึกสูตรลดโซเดียม
ต้มยำกุ้งน้ำข้นสูตรลดโซเดียม
กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
แกงเขียวหวานไก่
ยำไข่ต้มยางมะตูม
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
แนะนำวิธีเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ
ชี้เป้า 10 เมนูเพื่อสุขภาพ โซเดียมต่ำ อร่อยได้ทุกวัน
10 เมนูเส้นทำกินเองได้ พร้อมเคล็ดลับง่ายๆ ที่เปลี่ยนทุกเมนูให้เป็นจานอร่อยประจำบ้าน
วิธี ‘ต้ม’ แกงจืดให้น้ำใส หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสอร่อยกลมกล่อม
วิธี ‘หมัก’ หมูนุ่มละมุนลิ้นแบบเร่งด่วน ด้วยเครื่องปรุงที่ทุกบ้านมีติดครัว
วิธีทำข้าวผัด เผยเคล็ดลับผัดข้าวให้เม็ดร่วนสวย ไม่แฉะ และหอมกลิ่นคั่วกระทะ
วิธีทำ ‘ปีกไก่ทอด’ ให้กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน รสกลมกล่อมถูกใจคนทุกวัย
วิธีทำ ‘ผัดผักบุ้ง’ ให้กรอบอร่อย ใครก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว
เข้มข้นมัดใจลูกค้า-เคล็ดลับวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเรือสไตล์-ก๋วยเตี๋ยวเรือนายแขก
“ส้มตำเจ๊โส” จัดจ้านในย่านสีลม นัวยืนหนึ่งด้วยสูตรลับตำรับเข้มข้น
แชร์ไปยัง
ข้าวไม่มันไก่
5 / 5
ใช้เวลา
45 นาที
ความยาก
ระดับกลาง
ปริมาณสำหรับ
4 ที่
พลังงาน (กิโลแคลอรี่)
371
โปรตีน (กรัม)
23
คาร์โบไฮเดรต (กิโลแคลอรี่)
54
ไขมัน (กรัม)
7
โซเดียม (มิลลิกรัม)
819
ส่วนประกอบ
ข้าวหอมมะลิ
700 กรัม
ข้าวเสาไห้ตาแห้ง
350 กรัม
น้ำสะอาด
240 มิลลิลิตร
โครงไก่ (ต่อน้ำ3ลิตร)
2 โครง
รากผักชีบุบ (สำหรับน้ำซุป)
25 กรัม
น้ำตาลทราย (สำหรับน้ำซุป)
10 กรัม
เกลือ (น้ำซุปและน้ำจิ้ม)
ซอสถั่วเหลือง
20 กรัม
ซอสปรุงรส
15 กรัม
อายิโนะโมะโต๊ะ
5 กรัม
อกไก่
500 กรัม
เลือดไก่
2 ก้อน
ฟักเขียว
พริกขี้หนู
100 กรัม
ขิงแก่
50 กรัม
กระเทียม
80 กรัม
รากผักชี (น้ำจิ้ม)
เม็ดเต้าเจี้ยว
30 กรัม
ซีอิ๊วหวาน
น้ำตาลทราย (สำหรับน้ำจิ้ม)
น้ำส้มสายชู
35 กรัม
เกลือ (สำหรับน้ำจิ้ม)
มะนาว
แตงกวา
5 ลูก
ผักชี
1 กำ
วิธีทำ
1. หุงข้าวโดยเอาข้าวสองชนิดผสมกันด้วยอัตราส่วน 40 : 20 2. ตั้งน้ำทำน้ำซุป โดยใส่โครงไก่ลงไป ปรุงเพิ่มด้วยรากผักชี น้ำตาลทราย เกลือ ซอสถั่วเหลือง ซอสปรุงรส อายิโนะโมะโต๊ะ ต้มซักพักแล้วใส่อกไก่กับเลือดไก่ลงไปต้มด้วย พอน้ำเดือดใส่ฟักลงไปต้ม
3. ทำน้ำจิ้มโดยการปั่นพริกขี้หนู ขิง กระเทียม รากผักชี เม็ดเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำซุปเข้าด้วยกัน (ใช้น้ำซุป 200 กรัม)
4. ปั่นเสร็จปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และโรยด้วยพริก ขิง กระเทียมคลุกให้เข้ากัน
5. จัดเสิร์ฟ 1 ที่ โดยตักข้าวหุงสุก 110 กรัม ไก่ 60 กรัม เลือดไก่ 30 กรัม น้ำจิ้ม 1 ถ้วย น้ำซุปใส่ถ้วย 3 กระบวยครึ่ง ฟัก 3 ชิ้น
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ชอปออนไลน์ได้ที่
ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับและซุปกิมจิ’ อาหารเกาหลีทำง่าย อร่อย ลดโซเดียมสูตร ‘เชฟลัท
วิธีทำข้าวต้มหมูทรงเครื่อง (สูตรโบราณ) โดย ‘เชฟชานนท์’
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ยำรวมมิตรแซลมอน
ซุปไก่ตุ๋นยาจีนพันปี
ฟิชแอนด์ชิปส์
ยำถั่วพูกุ้งสด
Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it