Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of <p>วิธีทำ &lsquo;บูตะพะโล้ด้ง&rsquo; พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น<br />
โดย &lsquo;เชฟชานนท์&rsquo;&nbsp;</p>
Banner of <p>วิธีทำ &lsquo;บูตะพะโล้ด้ง&rsquo; พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น<br />
โดย &lsquo;เชฟชานนท์&rsquo;&nbsp;</p>

วิธีทำ ‘บูตะพะโล้ด้ง’ พะโล้ไทยๆ สไตล์ญี่ปุ่น
โดย ‘เชฟชานนท์’ 

5.00 / 5
45
นาที
 ระดับกลาง
2-3
ที่
ส่วนประกอบ

น้ำสะอาด

1 ลิตร

ซอสหอยนางรม

6 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับผัด

1 ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่หั่นเส้น  1 ½ หัว

30 กรัม

หมูสันคอหั่นชิ้นบาง 200 กรัม (ยาวประมาณ 3 นิ้ว) 

200 กรัม

ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง)

2-3 ฟอง

ข้าวสวย 

5 ทัพพี

 ต้นหอมซอย ตามชอบ

งาขาวคั่ว ตามชอบ

ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

 1.  เตรียมน้ำให้เดือด หยิบกระทะใบโปรดมาได้เลย วันนี้เราจะใช้กระทะใบเดิมตั้งแต่ขั้นตอนต้ม เคี่ยวไปจนถึงผัดเลยทีเดียว ก่อนอื่นเปิดเตา เร่งไฟแรง แล้วเทน้ำสะอาด 1 ลิตรที่เตรียมไว้ลงในกระทะและรอจนน้ำเดือด


 

 2.  เคี่ยวซอสพะโล้

พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ใส่ รสดีเมนูพะโล้ ลงไปจนหมดซองและคนให้ละลาย ผู้ช่วยสำคัญซองนี้มาพร้อมกับป๋วยกั๊กและเครื่องเทศคุณภาพดี อีกทั้งยังมีเครื่องปรุงที่ทำให้ซอสพะโล้กลมกล่อม ครบจบในซองเดียว หลังจากนั้นเติมซอสหอยนางรม เพื่อช่วยเพิ่มความเข้มข้นให้ซอสพะโล้ หลังจากเติมลงไปแล้วคนให้ละลายเข้ากัน จะเห็นได้ว่าน้ำซุปเริ่มข้นขึ้น เปิดไฟกลางไปถึงแรง และเคี่ยวซุปไปเรื่อยๆ 30 นาที 


ยิ่งไฟแรง ซอสยิ่งงวดเร็ว แต่ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินจนไหม้ ถ้าเห็นท่าว่าจะไหม้ หรี่ไฟให้อ่อนลง แล้วค่อยๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำซุปพะโล้กลายเป็นซอสพะโล้เข้มข้น หากเคี่ยวเท่าไหร่ก็ไม่ข้นเสียที ให้แบ่งน้ำซุปออกครึ่งหนึ่ง แล้วเคี่ยวส่วนที่เหลือต่อด้วยไฟแรงไปเรื่อยๆ 

หากเคี่ยวจนได้ซอสออกสีน้ำตาลเข้มงวดได้ที่แล้ว ให้ปิดไฟและตักซอสพักไว้ในถ้วย


 

 3.  ผัดหมูพะโล้



เช็ดก้นกระทะใบเดิมและทัพพีเคี่ยวซอสให้สะอาด เปิดไฟกลางไปจนถึงแรงและใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยหอมใหญ่หั่นเส้น ผัดจนสุกและสีออกใสๆ ก็เป็นอันได้ที่ จากนั้นนำสันคอหมูที่เราหั่นเตรียมไว้ลงไปผัดในกระทะ ซอสพะโล้ที่ติดอยู่ตรงขอบกระทะจะช่วยให้หมูมีกลิ่นหอมมากขึ้น จะใช้ไม้พายคนซอสที่ขอบกระทะลงมาผัดด้วยให้หอมกว่าเดิมด้วยก็ได้ 

พอหมูสุกได้ที่ ก็เบาเป็นไฟอ่อนแล้วนำซอสที่เราเคี่ยวไว้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะลงผัดในกระทะ ชอบเข้มข้นมากเติมมาก ชอบเข้มข้นน้อยเติมน้อย จากนั้นเร่งไฟให้แรงแล้วผัดหมูกับซอสให้เข้ากัน 

ไม่ต้องกลัวว่าหมูจะแห้งเกินไป เพราะสันคอที่เลือกมามีมันแทรกชุ่มชื้น เห็นสีเข้มๆ แบบนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะเค็มไป เพราะกับข้าวที่โปะบนข้าวสวยฉบับดงบุริต้องมีเข้มข้น ครบรส เมื่อทานด้วยกันแล้วถึงจะรสชาติพอดี

 4.  โปะหมูลงบนข้าว เป็น ‘บูตะพะโล้ด้ง’



ตักข้าวสวยใส่ถ้วยขนาดพอเหมาะ จากนั้นนำหมูพะโล้ของเราโปะลงบนข้าวให้สวยงาม ตามด้วยซอสที่เหลือในกระทะ จากนั้นนำไข่ไก่สด แบบที่กินดิบได้ เฉพาะไข่แดง มาท็อปบนบูตะพะโล้ โรยต้นหอมซอยและงาขาวเพิ่มสีสัน หยดซอสโชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ อายิ ลงไปนิดหน่อยบนไข่เพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นอันทานได้