การลดขยะพลาสติก
ขยะพลาสติก นับเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญและพยายามเร่งแก้ไขอยู่ในขณะนี้ อายิโนะโมะโต๊ะของเรามุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก โดยมีการตั้งเป้าหมายเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% และการลดขยะพลาสติกให้เป็นศูนย์ ภายในปี 2030 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว เราได้มีการนำเทคโนโลยีการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรและพลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่บรรยากาศ นอกจากนี้ อายิโนะโมะโต๊ะยังได้ดำเนินการลดปริมาณการใช้พลาสติกของบรรจุภัณฑ์ ด้วยการลดความหนาและขนาดบรรจุภัณฑ์ของ “กาแฟเบอร์ดี้ 3 in 1” โดยยังคงไว้ซึ่งคุณภาพและความอร่อยเหมือนเดิม และยกเลิกการใช้ถุงพลาสติก PE Bag เป็นบรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 2 ของ “ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ” ขนาด 1 กก. และ “รสดี” ขนาด 850 ก. รวมถึงการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ “กาแฟเบอร์ดี้ 3 in 1” ให้เป็นพลาสติกประเภทที่สามารถรีไซเคิล และเป็นพลาสติกชนิดเดียวกันทั้งซอง
ทั้งหมดนี้ก็เพื่อช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติกของบรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ออกสู่ชั้นบรรยากาศผ่านกระบวนการผลิตให้น้อยลง อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้สามารถนำพลาสติกกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตลอดจนช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่ออกสู่สิ่งแวดล้อม
นอกจากนี้ ที่อายิโนะโมะโต๊ะ เรายังมีกิจกรรมส่งเสริมความยั่งยืนเพื่อให้พนักงานทุกระดับมีส่วนร่วมในการลดขยะพลาสติก โดยการให้ความรู้และสร้างความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมให้พนักงาน ผ่านกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ โดยทุกคนสามารถมีส่วนช่วยในการลดขยะพลาสติกในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ ด้วยหลัก 3Rs
1) Reduce: ลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น การไม่รับถุงพลาสติกเมื่อซื้อของน้อยชิ้น การลดการใช้ช้อน/ส้อม/หลอดพลาสติก เป็นต้น
2) Reuse: ใช้ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ซ้ำได้ เช่น การพกถุงผ้าหรือถุงพลาสติกใช้ซ้ำออกไปซื้อของ พกกล่องข้าวหรือแก้วน้ำส่วนตัวมาซื้ออาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น
3) Recycle: แยกบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้ใส่ลงในถังขยะแยกประเภท เพื่อนำขยะพลาสติกกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่
ทั้งนี้การลดขยะพลาสติกสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals; SDGs) ข้อที่ 12 Responsible Consumption and Production การมีแบบแผนการผลิตและการบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบ ด้วยการจัดการและการใช้ทรัพยากรธรรมธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน (12.2) และลดการผลิตของเสียโดยกระบวนการ reuse และ recycle (12.5) ข้อที่ 13 Climate Action การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้วยการสร้างความตระหนักรู้เรื่องการลดปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การปรับตัว การลดผลกระทบ และการเตือนภัยล่วงหน้า (13.3) และ ข้อที่ 14 Life Below Water อนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากมหาสมุทร ทะเล และทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ด้วยการป้องกันและลดมลพิษทางทะเลโดยเฉพาะที่เกิดจากกิจกรรมบนแผ่นดิน (14.1)
การลดขยะพลาสติกยังสอดคล้องกับเป้าหมายฯ ข้อที่ 3 Good Health and Well Being สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีสำหรับทุกคนในทุกวัย ด้วยการลดการตายและป่วยจากสารเคมีอันตรายและจากการปนเปื้อนและมลพิษต่างๆ (3.9) ซึ่งสอดคล้องกับสโลแกน Eat Well, Live Well ของอายิโนะโมะโต๊ะ ที่มุ่งมั่นจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้คนทั่วโลกมีสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดี
ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง
เมื่อเร็วๆ นี้ คุณปวีณา กาละภักดี ผู้จัดการฝ่ายบริหารทั่วไป บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด สำนักงานใหญ่ และกรรมการ บริษัท ศรีอยุธยา เรียล เอสเตท จำกัด ผู้แทนคณะกรรมการสำนักงานสีเขียว เข้าร่วมรับรางวัลตราสัญลักษณ์ G-Green ระดับประเทศ ระดับดีเยี่ยม
อายิโนะโมะโต๊ะ ผนึกกำลัง บีไอจี เสริมแกร่งการผลิตที่ยั่งยืน ด้วยไนโตรเจนคาร์บอนต่ำ
กลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์จากกรดอะมิโนชั้นนำระดับโลก ประกาศความร่วมมือกับบีไอจี ผู้นำด้านนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยการเลือกใช้ไนโตรเจนคาร์บอนต่ำ เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบ
เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย คุณสมิชฌน์ เพ็ชร์ดี ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน พร้อมด้วย ทีมงานสำนักงานสีเขียว ดำเนินการส่งมอบ “พลาสติกใช้แล้ว” ให้แก่ GC Youเทิร์น เพื่อนำไปรีไซเคิลเป็น “ชุดวิบวับสะท้อนแสง” เพิ่มความปลอด
เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย คุณสมิชฌน์ เพ็ชร์ดี ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน ร่วมกับ องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) พร้อมด้วยองค์กรสมาชิกจากกลุ่มอุตสาหกรรมหลักในประเทศไทย
เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา “อายิโนะโมะโต๊ะ x Trash Lucky” เปิดตัวโครงการ “เก็บดีมีสุข” (Waste to Worth for Well-Being) เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการจัดการกับปัญหาขยะพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรม สอดรับกับเป้าหมายในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลง 50% ภายใน
อายิโนะโมะโต๊ะ ตอกย้ำผู้นำรักษ์โลก ชูแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน รีไซเคิล-อัปเกรดขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน
จับมือ Trash Lucky ส่งโครงการ “เก็บดีมีสุข” หนุนชุมชนจัดการขยะ เปลี่ยน “ซองรสดี” เป็นชั้นวางอเนกประสงค์ ปลื้มองค์กรสีเขียว เปิดตัว “เสื้อยูนิฟอร์มช่วยโลก” 9,000 ตัว จากขวดพลาสติก
“อายิโนะโมะโต๊ะ” ผนึกกำลัง “Tokyo SME Support Center” ยกระดับยุทธศาสตร์สีเขียว สร้างความกินดีมีสุข เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจไทยสู่ความยั่งยืน
อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์ดังรักษ์โลก ชูประเด็นความยั่งยืน ผ่านยูนิฟอร์มจากขวดพลาสติก
ปัจจุบันทั่วโลกกำลังร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความยั่งยืนให้กับโลก ปัญหาสิ่งแวดล้อมนับเป็นเรื่องที่องค์กรทุกภาคส่วนให้ความสำคัญและพยายามเร่งแก้ไขอยู่ในขณะนี้ “อายิโนะโมะโต๊ะ” ในฐานะบริษัทผู้ผลิตอาหารชั้นนำระดับโลก
เนื่องในวันมหาสมุทรโลก บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย คุณสิรีธรรศ เสาวโร ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน พร้อมด้วย คุณปวีณา กาละภักดี ผู้จัดการฝ่ายบริหารทั่วไป และทีมงานสำนักงานสีเขียว ร่วมกิจกรรมส่งมอบ “พลาสติกใช้แล้ว” ให้แก่ สำนักสิ่งแวด
เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย คุณสิรีธรรศ เสาวโร ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน ตัวแทนบริษัทฯ ร่วมพิธีส่งมอบ “ชั้นวางอเนกประสงค์รีไซเคิลจากซองบรรจุภัณฑ์” ภายใต้โครงการ “เก็บดีมีสุข” ให้กับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมก
กลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ ได้รับผลการประเมินดัชนีชี้วัดความยั่งยืน ในระดับ A (Leadership Level) ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ด้านการบริหารจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ภายใต้กรอบการประเมินของสถาบันประเมินความยั่งยืนที่น่าเชื่อถือระดับโลก Carbon D
CEO 2023 “Presentation and Closing ceremony”: Let's be proud of our CEO members.
เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วย มร. เค็นจิ ฮะระดะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะทำงาน (Chairman) และคุณศรชัย กุสันใจ กรรมการ และหัวหน้าคณะทำงาน (Project leader) ร่วมกับ
เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย มร. เค็นจิ ฮะระดะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ศรชัย กุสันใจ กรรมการ ร่วมกับ ณัฐภัค อติชาตการ กรรมการผู้จัดการและผู้ร่วมก่อตั้ง Trash Lucky เปิดตัวโครงการ “เก็บดีมีสุข”
กิจกรรมสุดจอยในงาน ‘นัวศาสตร์ สตาร์ทแคมป์’
ทางบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดกิจกรรมสุดจอย อย่าง “นัวศาสตร์ สตาร์ทแคมป์” ยกทัพพานักศึกษาด้านการกำหนดอาหารและโภชนาการ ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์และความรู้ในการปรุงรสชาติให้อาหารอร่อยและถูกหลักโภชนาการ เพื่อเสริมสร้างและฟื้นฟูร่างกายแก่ผู้ป่
อายิโนะโมะโต๊ะ นำโดย คุณศรชัย กุสันใจ กรรมการ และหัวหน้าคณะทำงาน (Project leader) ร่วมกับ คณะทำงานเพื่อร่วมสร้างองค์กรแห่งความยั่งยืน CEO Members 2023 (Care Earth Organization; The Synergy for Sustainability Task Force Team)
มร. เค็นจิ ฮะระดะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมด้วย ตัวแทนฝ่ายบริหารระดับสูงขององค์กรธุรกิจชั้นนำ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ความยั่งยืน
ผนึกพลังความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนการจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน เก็บกลับบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วทั้งแก้ว กระดาษ พลาสติก กล่องนม และกระป๋องอลูมิเนียม เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล หรือนำกลับมาใช้ใหม่ ด้วยกลไก Extended Producer Responsibility
ส่งซอง “รสดี” ลุ้นเป็นเศรษฐีทุกคน
อย่าช้า! รีบส่งกันเข้ามา ลุ้นโชคทองคำมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ส่งเลย!
อายิโนะโมะโต๊ะส่งแคมเปญใหม่ ‘Life is Full of Amino Acids #ชีวิตหมุนรอบกรดอะมิโน’ ให้ความรู้คนไทย เข้าใจคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของกรดอะมิโน
อายิโนะโมะโต๊ะ ส่ง อะมิโนมอฟ บุกตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผู้สูงวัย 1 หมื่นล้าน ตอบโจทย์ผู้สูงวัยชาวไทยกว่า 4 ล้านคน ให้กลับมาฟิต-เคลื่อนไหวอย่างอิสระและมั่นใจ ชูนวัตกรรมกรดอะมิโน ลิวซีน ช่วยเสริมความแข็งแกร่งและฟื้นฟูสมรรถภาพกล้ามเนื้อ
เบอร์ดี้ แบล็ค ซีโร่ คว้ารางวัล 2023 BASES Top Breakthrough Innovations in Thailand จาก Nielsen
เบอร์ดี้ แบล็ค ซีโร่ คว้ารางวัล 2023 BASES Top Breakthrough Innovations in Thailand จาก Nielsen ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดกาแฟกระป๋องพร้อมดื่มในประเทศไทย ที่พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสร้างสังคมสุขภาพดีให้คนไทย
อายิโนะโมะโต๊ะ เผยแผนการเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจครั้งสำคัญ ปรับวิสัยทัศน์สู่การเป็น ผู้นำในการสร้างความอยู่ดีมีสุขให้สังคมไทยอย่างยั่งยืน สนับสนุนทุกช่วงวัยให้มีสุขภาพดีรับสังคมผู้สูงวัย พร้อมขยายแนวคิดสิ่งแวดล้อมยั่งยืนสู่ผู้บริโภค
เปิดตัวน้องใหม่ ขนาด 50 กรัม แพ็ครักษ์โลก
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด รุกตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องปรุงรส ด้วยการเปิดตัวแพ็คเกจจิ้งใหม่ “อายิโนะโมะโต๊ะ ขนาด 50 กรัม” เจาะกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ ชูจุดเด่น อร่อย รักษ์โลก พร้อมทั้งมีช่วยในการสร้างความยั่งยืนให้กับโลก
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับ มูลนิธิยุทธสาร ณ นครฯ และสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) สนับสนุนองค์ความรู้เพื่อสร้างความยั่งยืนของโลก ให้แก่นิสิต นักศึกษา ภายใต้โครงการ “Chicken Run Camp for Young Business Leaders : ESG 2023”
อายิโนะโมะโต๊ะ คว้ารางวัล “อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับที่ 4” ประจำปี 2566 ตอกย้ำความทุ่มเทในการขับเคลื่อนองค์กรสู่วัฒนธรรมสีเขียวอย่างยั่งยืน
Ajinomoto receives honorary plaque of sustainably contributing to Thai society from the Provincial Press Association of Thailand (PPAT)
อายิโนะโมะโต๊ะ รับมอบรางวัล 3Rs Award ภายใต้โครงการ Zero Waste to Landfill ประจำปี 2566 พร้อมตั้งเป้าหมายสู่การฝังกลบขยะเป็นศูนย์ในทุกสถานประกอบการ
อายิโนะโมะโต๊ะ จัดกิจกรรม Victory Day ร่วมยินดีกับชัยชนะของนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย
มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ต้อนรับนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ที่มาเข้าร่วมกิจกรรม Victory Day เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับทีมนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติ ที่ได้คว้าชัยชนะในการแข่งขันซีเกมส์ 2566
อายิโนะโมะโต๊ะ ประกาศเจตนารมย์การส่งมอบสังคมสุขภาพดีแก่คนไทย ในงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้า ประจำปี 2566
อายิโนะโมะโต๊ะ ประกาศเจตนารมย์การส่งมอบสังคมสุขภาพดีแก่คนไทย ในงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้า ประจำปี 2566 ด้วยพันธกิจและวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาด้านอาหารและสุขภาพของสังคม นำไปสู่การเป็นผู้นำในการสร้างความอยู่ดีมีสุขให้กับสังคมไทย
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยตัวแทนจากฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน และฝ่ายความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ร่วมกิจกรรมปลูกป่าชายเลน เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าของกรุงเทพฯ คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ กับองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD)