สุดยอดเชฟรุ่นใหม่ในโครงการ Ajinomoto Young Chef Thailand จากการแข่งขันสร้างสรรค์เมนูอาหารลดโซเดียมครั้งแรกของเมืองไทยด้วยพลังของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ และพร้อมสรรค์สร้างสังคมให้ยั่งยืน
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดกิจกรรม Ajinomoto Young Chef Thailand เพื่อเฟ้นหาเชฟ Food science และ Influential Chef รุ่นใหม่สู่วงการอาหารเมืองไทย โดยได้รับการตอบรับและความสนใจจากนิสิต นักศึกษาทั่วประเทศ ในกิจกรรมนี้ทางบริษัทฯ มุ่งเน้นให้นิสิต นักศึกษาได้ใช้ศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร และความคิดสร้างสรรค์ในการคิดสูตรเมนูอาหารลดโซเดียม ภายใต้แนวคิด “โซเดียมน้อยลง แต่ยังคงความอร่อย” เพื่อเป็นการฝึกทักษะและประสบการณ์ในวิชาชีพด้านวิทยาศาสตร์การอาหารซึ่งมีความสำคัญต่อการบริโภค และสุขภาพของผู้คน อีกทั้งยังเป็นพลังสำคัญในการสร้างคุณค่า และทัศนคติที่ดีในการปรุงอาหาร เพื่อให้ได้อาหารที่รสชาติอร่อย และได้คุณประโยชน์ รวมทั้งโภชนาการดีต่อสุขภาพ
ในโอกาสนี้ แคโรไลน่า ซานเชส กรรมการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวเปิดกิจกรรม โดยมีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า “การแข่งขันในวันนี้สอดคล้องกับพันธกิจของเราในการแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับอาหารและสุขภาพในสังคม รวมถึงการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนที่จะช่วยส่งผลดีต่อชีวิตของผู้คนในระยะยาว เราก้าวไปข้างหน้าโดยมีเป้าหมายในการส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีด้วยวิสัยทัศน์ใหม่ของเราในฐานะ “ผู้นําไปสู่การสร้างความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืน” (Leading in the Creation of Well-Being)”
การแข่งขันจาก 8 ทีมสุดท้ายในรอบชิงชนะเลิศนี้ เป็นการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด ทั้งเทคนิคการลดโซเดียม ประกอบกับการคิดสร้างสรรค์เมนูที่น่ารับประทาน และรสชาติอร่อย ซึ่งได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและมีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์อาหารและโภชนาการ ประกอบด้วย ไชยพัฒน์ อ่องศรี กรรมการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด เชฟทักษ์ นุติ หุตะสิงห ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมอาหาร และวิทยาศาสตร์การอาหาร และอาจารย์วรัญญา เตชะสุขถาวร นักโภชนาการที่มีความเชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการกำหนดอาหาร ในการแข่งขันครั้งนี้ ได้แบ่งการแข่งขันเป็น 3 ประเภทเมนู คือ เมนูประเภทต้ม/แกง, เมนูประเภทผัด และเมนูประเภททอด ซึ่งผลการแข่งขันเป็นดังนี้
- เมนูประเภทต้ม/แกง ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Carrot Size Cube จาก วิทยาลัยดุสิตธานี ในเมนู ราวิโอลีต้มกะทิ ณ กรุงโรม
- เมนูประเภทผัด/ยำ ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีมรากหญ้า ฆ่าไม่ตาย จาก มหาวิทยาลัยมหิดล ในเมนู ยำคอหมูหมักน้ำปลาแซ่บ
- เมนูประเภทอด ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Less is more จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในเมนู ปลากระพงทอดราดพริก
และรางวัลสุดยอด The Top Winner Young Chef Thailand ได้แก่ ทีม Carrot Size Cube จาก วิทยาลัยดุสิตธานี
รวมทั้งรางวัลพิเศษ Top Engagement on Social Media (Popular Vote) ได้แก่ ทีม Less is More จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในกิจกรรมนี้ทาง อายิโนะโมะโต๊ะ ได้มอบทุนการศึกษาพร้อมผลิตภัณฑ์บริษัทฯ เพื่อใช้ต่อยอดกิจกรรมอาหารและโภชนาการ รวมมูลค่าตลอดโครงการกว่า 500,000 บาท
และช่วงท้ายในพิธีมอบรางวัลและปิดการแข่งขัน มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้โอวาทมีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า “โครงการ “Ajinomoto Young Chef Thailand” เป็นจุดเริ่มต้นของการเชื่อมโยงกันระหว่าง ‘บริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ’ และ ‘นักศึกษารุ่นใหม่ด้านการอาหาร’ ในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะแรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นในเจเนอเรชั่นของพวกคุณจะสามารถสร้างพลังอันยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนสังคมให้ดีขึ้น ผมเชื่อว่า ทุกคนจะกลายเป็นกําลังสําคัญในการสรรค์สร้างสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีให้กับสังคมไทยในอนาคตอันใกล้นี้”
กลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับทุกคนในสังคมด้วยการใช้พลังของกรดอะมิโนซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญหลักของเรา ตามสโลแกนขององค์กรที่ว่า “กินดี มีสุข: กินดีด้วยโภชนาการที่ดีขึ้น มีสุขด้วยสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น” (Eat Well, Live Well": Eat well with better nutrition, Live well with a better environment) โดยเราได้สร้างสรรค์โครงการต่างๆ เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับผู้คน ชุมชน และสังคม อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมต่างๆ ของบริษัทได้ที่ Facebook Fan page: Ajinomoto Home Cooking และ Website: www.ajinomoto.co.th
ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง
อายิโนะโมะโต๊ะ นำโดย คุณศรชัย กุสันใจ กรรมการ และหัวหน้าคณะทำงาน (Project leader) ร่วมกับ คณะทำงานเพื่อร่วมสร้างองค์กรแห่งความยั่งยืน CEO Members 2023 (Care Earth Organization; The Synergy for Sustainability Task Force Team)
มร. เค็นจิ ฮะระดะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมด้วย ตัวแทนฝ่ายบริหารระดับสูงขององค์กรธุรกิจชั้นนำ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ความยั่งยืน
ผนึกพลังความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนการจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน เก็บกลับบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วทั้งแก้ว กระดาษ พลาสติก กล่องนม และกระป๋องอลูมิเนียม เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล หรือนำกลับมาใช้ใหม่ ด้วยกลไก Extended Producer Responsibility
ส่งซอง “รสดี” ลุ้นเป็นเศรษฐีทุกคน
อย่าช้า! รีบส่งกันเข้ามา ลุ้นโชคทองคำมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ส่งเลย!
อายิโนะโมะโต๊ะส่งแคมเปญใหม่ ‘Life is Full of Amino Acids #ชีวิตหมุนรอบกรดอะมิโน’ ให้ความรู้คนไทย เข้าใจคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของกรดอะมิโน
อายิโนะโมะโต๊ะ ส่ง อะมิโนมอฟ บุกตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผู้สูงวัย 1 หมื่นล้าน ตอบโจทย์ผู้สูงวัยชาวไทยกว่า 4 ล้านคน ให้กลับมาฟิต-เคลื่อนไหวอย่างอิสระและมั่นใจ ชูนวัตกรรมกรดอะมิโน ลิวซีน ช่วยเสริมความแข็งแกร่งและฟื้นฟูสมรรถภาพกล้ามเนื้อ
เบอร์ดี้ แบล็ค ซีโร่ คว้ารางวัล 2023 BASES Top Breakthrough Innovations in Thailand จาก Nielsen
เบอร์ดี้ แบล็ค ซีโร่ คว้ารางวัล 2023 BASES Top Breakthrough Innovations in Thailand จาก Nielsen ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดกาแฟกระป๋องพร้อมดื่มในประเทศไทย ที่พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสร้างสังคมสุขภาพดีให้คนไทย
อายิโนะโมะโต๊ะ เผยแผนการเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจครั้งสำคัญ ปรับวิสัยทัศน์สู่การเป็น ผู้นำในการสร้างความอยู่ดีมีสุขให้สังคมไทยอย่างยั่งยืน สนับสนุนทุกช่วงวัยให้มีสุขภาพดีรับสังคมผู้สูงวัย พร้อมขยายแนวคิดสิ่งแวดล้อมยั่งยืนสู่ผู้บริโภค
เปิดตัวน้องใหม่ ขนาด 50 กรัม แพ็ครักษ์โลก
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด รุกตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องปรุงรส ด้วยการเปิดตัวแพ็คเกจจิ้งใหม่ “อายิโนะโมะโต๊ะ ขนาด 50 กรัม” เจาะกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ ชูจุดเด่น อร่อย รักษ์โลก พร้อมทั้งมีช่วยในการสร้างความยั่งยืนให้กับโลก
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับ มูลนิธิยุทธสาร ณ นครฯ และสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) สนับสนุนองค์ความรู้เพื่อสร้างความยั่งยืนของโลก ให้แก่นิสิต นักศึกษา ภายใต้โครงการ “Chicken Run Camp for Young Business Leaders : ESG 2023”
อายิโนะโมะโต๊ะ คว้ารางวัล “อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับที่ 4” ประจำปี 2566 ตอกย้ำความทุ่มเทในการขับเคลื่อนองค์กรสู่วัฒนธรรมสีเขียวอย่างยั่งยืน
Ajinomoto receives honorary plaque of sustainably contributing to Thai society from the Provincial Press Association of Thailand (PPAT)
อายิโนะโมะโต๊ะ รับมอบรางวัล 3Rs Award ภายใต้โครงการ Zero Waste to Landfill ประจำปี 2566 พร้อมตั้งเป้าหมายสู่การฝังกลบขยะเป็นศูนย์ในทุกสถานประกอบการ
อายิโนะโมะโต๊ะ จัดกิจกรรม Victory Day ร่วมยินดีกับชัยชนะของนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย
มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ต้อนรับนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ที่มาเข้าร่วมกิจกรรม Victory Day เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับทีมนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติ ที่ได้คว้าชัยชนะในการแข่งขันซีเกมส์ 2566
อายิโนะโมะโต๊ะ ประกาศเจตนารมย์การส่งมอบสังคมสุขภาพดีแก่คนไทย ในงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้า ประจำปี 2566
อายิโนะโมะโต๊ะ ประกาศเจตนารมย์การส่งมอบสังคมสุขภาพดีแก่คนไทย ในงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้า ประจำปี 2566 ด้วยพันธกิจและวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาด้านอาหารและสุขภาพของสังคม นำไปสู่การเป็นผู้นำในการสร้างความอยู่ดีมีสุขให้กับสังคมไทย
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยตัวแทนจากฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน และฝ่ายความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ร่วมกิจกรรมปลูกป่าชายเลน เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าของกรุงเทพฯ คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ กับองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD)
"เบอร์ดี้" หนึ่งในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ภายใต้ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำความเป็นเจ้าตลาดกาแฟกระป๋องพร้อมดื่มในประเทศไทย ที่พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสร้างสังคมสุขภาพดีให้คนไทย การันตีด้วยรางวัล No.1 Brand ประจำปี 2023
อายิโนะโมะโต๊ะ มุ่งพัฒนาภาคเกษตกรรมอย่างยั่งยืน ผ่านกิจกรรมบูรณาการต่าง ๆ เพื่อ “ช่วยแก้ปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับกลุ่มเกษตรกรไทย” โดยเฉพาะเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง ซึ่งเป็นผู้ส่งมอบ “วัตถุดิบหลัก” เข้าสู่กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ของกลุ่มบริษัทฯ
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมเวทีขับเคลื่อนความสัมพันธ์ สร้างเครือข่ายธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น ในงาน Thailand-Japan Economic Forum 2023 2023 ภายใต้แนวคิดทิศทางในอนาคตของการสร้างสรรค์ร่วมกันในด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย
อายิโนะโมะโต๊ะ จัดอบรมโภชนาการอาหาร ผสานการประยุกต์ใช้ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน เสริมความพร้อมให้กับนักกรีฑาทีมชาติไทย เตรียมตัวเข้าแข่งขัน กรีฑาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 25
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับ ABC Cooking Studio เปิดคลาสสอนเมนูโซเดียมน้อยแต่อร่อย
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับ ABC Cooking Studio เปิดคลาสสอนเมนูโซเดียมน้อยแต่อร่อย จัดกิจกรรมเวิร์คชอปให้กับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบในการทำอาหาร สอนทำเมนู ข้าวผัดสไตล์ญี่ปุ่น กับ ซุปมิโสะหอยตลับ
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมส่งเสริมสมรรถภาพนักกรีฑาทีมชาติ ผ่านการประยุกต์ใช้ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมส่งเสริมสมรรถภาพนักกรีฑาทีมชาติ ผ่านการประยุกต์ใช้ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน ส่งมอบผลิตภัณฑ์ อะมิโน ไวทัล รวมมูลค่า 360,000 บาท ให้แก่สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยคุณศรชัย กุสันใจ กรรมการ พร้อมด้วยคุณสิรีธรรศ เสาวโร ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน ร่วมกิจกรรมขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนในสังคมไทย กับองค์กรสมาชิก TBCSD กว่า 43 องค์กร
กิจกรรมส่งเสริมความยั่งยืนสำหรับโรงงานอายิโนะโมะโต๊ะ
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ตอบสนองนโยบายของกลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ มุ่งมั่นทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยยึดหลัก Green Technology for Better Earth Partner
การจัดซื้อจัดจ้างที่ยั่งยืนของอายิโนะโมะโต๊ะ
เป็นที่ทราบกันดีว่า ก่อนหน้านี้การให้ความสำคัญกับการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นมุ่งเน้นไปที่ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก หรือที่เรียกว่า "การจัดหาสีเขียว"
อายิโนะโมะโต๊ะ สนับสนุนโปรแกรมโภชนาการ ประยุกต์ใช้ศาสตร์จากกรดอะมิโน เสริมสมรรถภาพทีมนักแบดไทย พร้อมสู้ศึกการแข่งขันระดับโลกตลอดปี ร่วมลงนามสัญญาการให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 ภายใต้โครงการ “Thailand Victory Project”
อายิโนะโมะโต๊ะ จับมือ พันธมิตรด้านสุขภาพ มุ่งส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคและสุขภาพที่ดีสู่สังคมไทย
อายิโนะโมะโต๊ะ จับมือ พันธมิตรด้านสุขภาพ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum of understanding: MOU) ในการร่วมพัฒนาระบบประเมินปริมาณสารอาหารสำหรับเมนูอาหารไทย มุ่งส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคและสุขภาพที่ดีสู่สังคมไทย
โภชนาการหมายถึงอาหารที่รับเข้าสู่ร่างกาย
โภชนาการ หมายถึงอาหารที่รับเข้าสู่ร่างกายแล้วสามารถนำไปใช้เป็นประโยชน์ในการทำงานของอวัยวะ การเจริญเติบโต และ การซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย และในนักกีฬาโภชนาการยังมีประโยชน์ในแง่ของการพัฒนาศักยภาพด้านการกีฬา และลดอาการบาดเจ็บต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างฝ
เหตุผลที่รางวัลสำนักงานสีเขียวเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจขององค์กรที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม