ผงซุปชาบูทงคตสึ ตรา อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำเปล่า
น้ำมะนาว (ผงรสมะนาว ตรา อายิโนะโมะโต๊ะ)
เครื่องต้มแซ่บ (ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด)
พริกขี้หนู
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
มะเขือเทศ
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ผักสำหรับโรยหน้า
เกลือ
1. ต้มน้ำ 1 ลิตรจนเดือด ใส่เครื่องต้มแซ่บ มะเขือเทศ พริกขี้หนูสวน พริกป่น และหอมแดงลงไป เติมเกลือ ต้มจนน้ำซุปมีกลิ่นหอม จากนั้นเบาไฟลง
2. ใส่ ผงซุปชาบูทงคตสึ ตรา อายิโนะโมะโต๊ะ ลงในน้ำซุป แล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟยกลงจากเตา
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว (ผงรสมะนาว ตรา อายิโนะโมะโต๊ะ) เพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติ พร้อมโรยข้าวคั่วและผักโรยหน้า
4. ยกลงเสิร์ฟพร้อมเนื้อสัตว์และผักสำหรับชาบู