Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
Banner of กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
Banner of กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม
Banner of กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม

กะเพราเนื้อสับสูตรลดโซเดียม

5.00 / 5
Mins
 Beginner
Servings
Ingredient

น้ำมันพืชสำหรับผัด

20 กรัม

เนื้อวัวสับติดมัน

100 กรัม

กระเทียม

15 กรัม

พริกขี้หนูแห้งซอย

3 กรัม

พริกแดงจินดา

5 กรัม

พริกไทยดำเม็ด

5-6 เม็ด

ซอสหอยนางรม

1 ช้อนชา

น้ำปลา

1 ช้อนชา

อายิโนะโมะโต๊ะ

1/4 ช้อนชา

ใบกะเพรา

15 กรัม

ซีอิ๊วดำ

½ ช้อนชา

ข้าวหอมมะลิหุงสุก

150 กรัม

ไข่ดาวกรอบ

1 ฟอง

แตงกวา

10 กรัม
Note

ตำพริกไทยพร้อมกับพริกกระเทียมช่วยให้ผัดกะเพราหอมยิ่งขึ้น ทำให้ลดการใช้เครื่องปรุงลงได้

ใช้ซีอิ๊วดำคลุกกับเนื้อสับเล็กน้อยให้มีสีเข้ม ทำให้รู้สึกเค็มขึ้นได้

ลดเครื่องปรุงลงครึ่งหนึ่ง และเติมอายิโนะโมะโต๊ะ ช่วยให้อาหารอร่อยเหมือนเดิม แต่โซเดียมลดลง

ลดการใช้น้ำตาล ช่วยให้สัมผัสรสชาติเค็มได้มากขึ้น

ปรุงรสด้วยน้ำปลาเป็นลำดับสุดท้าย จะทำให้น้ำปลามีกลิ่นเค็มเหลืออยู่

ผัดให้มีน้ำขลุกขลิก ไม่แห้งจนเกินไปจะทำให้ลิ้นรับรสเค็มได้ง่ายขึ้น หากผัดแฉะเกินไปก็จะทำให้อาหารจืดได้

ใช้น้ำสต๊อกกระเทียมจีน มีสารโคคูมิช่วยให้กลิ่นรสอาหารเพิ่มขึ้น โซเดียมไม่เพิ่ม

Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

วิธีเตรียมน้ำสต๊อกกระเทียมจีน
ต้มน้ำ 500 มล กับกระเทียมจีนปอกเปลือก 1 กำมือจนกระเทียมสุก นำน้ำสต๊อกมาใช้ประกอบอาหารได้ปกติ

 1.  ตำพริกไทยดำ กระเทียม พริกแดงจินดา และพริกแห้งพอหยาบ

 2.  คลุกซีอิ๊วดำกับเนื้อวัวสับพักไว้

 3.  ใส่น้ำมันลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่เนื้อวัวสับติดมัน ผัดพอเริ่มขึ้นสีเหลือง ใส่เครื่องที่ตำไว้ ผัดจนมีกลิ่นหอม

 4.  ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม อายิโนะโมะโต๊ะ เติมน้ำสต๊อกกระเทียมจีน ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

 5.  ตักผัดกะเพราเนื้อใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับข้าวหอมมะลิหุงสุก ไข่ดาวกรอบ พร้อมเสิร์ฟ