Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง
Banner of บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง

บะหมี่เกี๊ยวหมูเเดง

5.00 / 5
Mins
 -
1
Servings
Ingredient

เครื่องก๋วยเตี๋ยวสำหรับ 1 ชาม

บะหมี่เหลือง

65 กรัม (1 ก้อน)

เกี๊ยวหมูเด้ง

3 ตัว

กระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน

5 กรัม (2 ช้อนชา)

กวางตุ้ง

30 กรัม

หมูแดงสไลซ์ *

30 กรัม

ต้นหอมซอย

1 กรัม (1 ช้อนชา)

กระเทียมเจียว

1 กรัม (1 ช้อนชา)

หมูแดง (ปริมาณ 900 กรัม)

สันนอกหมู

1.2 กิโลกรัม

ผงหมักหมูแดงสำเร็จรูปรสดี (80กรัม)

1 ซอง

น้ำ

3 ช้อนโต๊ะ

เกี๊ยวหมูเด้ง (จำนวน 160 ตัว)

หัวไหล่หมูหั่นชิ้นเล็กแช่เย็นจัด

1000 กรัม

มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็กแช่เย็นจัด

200 กรัม

เบกกิ้งโซดา

4 กรัม

เกลือป่น

4 กรัม

ซีอิ๊วขาว

60 กรัม

ผงปรุงรสหมูรสดี

12 กรัม

น้ำตาลทรายขาว

30 กรัม

ผงรากผักชี

3 กรัม

ผงกระเทียม

3 กรัม

พริกไทยขาว

3 กรัม

น้ำแข็ง

200 กรัม

น้ำเย็น

200 กรัม

แผ่นเกี๊ยว

160 แผ่น

น้ำซุป

น้ำ

1 ลิตร

กระดูกหมูเอียวเล้ง

100 กรัม

รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น(165กรัม)

13.75 กรัม
Product in this recipe
Product in this recipe
Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

วิธีทำหมูแดง

  • เตรียมเนื้อหมูสันนอก 1.2 กก. หั่นเป็นชิ้นยาว และกว้างประมาณ 1 นิ้ว ละลายผงหมักหมูแดงสำเร็จรูปรสดีกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 50 มล.) คลุกเคล้ากับเนื้อหมูจนเข้าเนื้อดี แล้วหมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
     
  • อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ปูอะลูมิเนียมฟอยด์บนถาดอบ เรียงหมูลงไป คลุมด้วยอะลูมิเนียมฟอยด์ให้มิดนำเข้าอบที่อุ่นไว้ นาน 1 ชั่วโมง โดยอบแบบคลุมด้ววยฟอยด์เป็นเวลา 40 นาที(20นาทีพลิกกลับด้าน1ครั้ง) ครบ 40 นาทีเปิดฟอยด์ อบต่ออีก 20 นาที(10นาทีพลิกกลับด้าน 1 ครั้ง)
     
  • หรือทำหมูแดงโดยเรียงหมูแดงลงในกระทะเทฟลอน ตั้งไฟอ่อนๆ ระวังอย่าให้ชิ้นหมูแดงทับกัน ปิดฝา ประมาณ 10 นาที จากนั้นกลับชิ้นเนื้อ แล้วปิดฝาอีกประมาณ 10 นาที(เวลาขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นหมู) เปิดฝา และหมั่นกลับชิ้นเนื้อหมูแดง จนสุก มีกลิ่นหอมและสีสวยดี หั่นเป็นชิ้นบางๆเตรียมไว้

วิธีทำเกี๊ยวหมูเด้ง

  • นำส่วนผสมที่แช่เย็นใส่เครื่องบดอาหาร ใส่เบกกิ้งโซดา ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสหมูรสดี น้ำตาลทรายขาว ผงรากผักชี ผงกระเทียมและพริกไทยขาว ปั่นส่วนผสนให้เข้ากัน ระหว่างปั่นทยอยใส่น้ำแข็งลงไป ค่อยๆใส่น้ำเย็นตามลงไป ปั่นจนส่วนผสมเนียนละเอียดดี ตักขึ้นใส่อ่างผสม ถ้ายังไม่นำมาห่อให้เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาหรือช่องแช่แข็ง ให้ส่วนผสมเย็นอยู่ตลอดเวลา นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อโดยตักไส้ 15 กรัมวางลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว พับจับจีบให้เป็นริ้ว ทำจนหมดเตรียมไว้

วิธีทำน้ำซุป

  • ตั้งน้ำด้วยไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่กระดูกเอียวเล้งต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที และหมั่นชอนฟองออกจากนั้นลดไฟลง เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วย รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น เคี่ยวต่ออีก 10 นาที

วิธีจัดเสิร์ฟ

  • ลวกเส้นบะหมี่เหลืองและเกี๊ยวหมูเด้งในน้ำเดือด ตักเส้นใส่ชามและคลุกด้วยกระเทียมเจียว ลวกกวางตุ้งใส่ลงในชาม วางหมูแดง โรยด้วยต้นหอม และกระเทียมเจียว  ตักน้ำซุปใส่ชาม เสิร์ฟ