กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง
ทาคูมิอายิ โชยุ
น้ำเปล่า
น้ำตาลทราย
พริกแห้ง
กระเทียมฝานบาง
พริกจินดาแดง
ขิงขูด
งาขาวคั่ว
น้ำมันงา
ต้นหอมซอย
เสิร์ฟคู่กับ ข้าวสวย ผักสลัด และ สาหร่าย ตามชอบ
1. ทำซอส โดยใส่ ทาคูมิอายิ โชยุลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และพริกแห้ง ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น แล้วใส่กระเทียม พริก ขิงขูด งาขาว และ น้ำมันงา คนให้เข้ากัน
2. นำกุ้งมาเรียงใส่จาน นำไปนึ่งจนสุก เตรียมไว้
3. ตักกุ้งเรียงใส่ภาชนะ แล้วราดซอสลงไป พักไว้อย่างน้อย 10 นาที ทานคู่กับข้าวสวย ผักสลัดและสาหร่าย