ข้าวสวยหอมมะลิ
หมูสับ
กระเทียมสับ
ตั้งฉ่าย เล็กน้อย
พริกไทยขาวป่น เล็กน้อย
คื่นช่ายหั่นท่อน
ขิงซอย
น้ำสะอาด
เห็ดหอมแห้ง
น้ำมันพืชสำหรับเจียวกระเทียม
ทาคูมิ อายิ ซอสผัด
ทาคูมิ อายิ โชยุญี่ปุ่น
1. ตั้งหม้อไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ในหม้อเดิม เทน้ำมันออก ใส่กระเทียมเจียวครึ่งนึงลงในหม้อ ตามด้วยหมูสับและเห็ดหอม ผัดพอเริ่มสุก
3. ปรุงด้วยทาคูมิอายิ ซอสผัด และทาคูมิอายิ โชยุญี่ปุ่น ผัดต่อจนสุก จากนั้นตักเครื่องที่ผัดขึ้นพักไว้
4. เติมน้ำลงไปในหม้อ ตามด้วยข้าวสวยลงต้มพอเริ่มเดือด ปิดไฟ (หากต้องการให้ข้าวนิ่มขึ้นสามารถต้มให้นานขึ้นอีกได้)
5. จัดเสิร์ฟโดย ราดเครื่องหมูที่ผัดไว้ ลงบนข้าวต้ม โรยหน้าด้วย คื่นช่าย ตั้งฉ่าย ขิงซอย กระเทียมเจียว พริกไทย