ใบมะกรูด
พริกชี้ฟ้าแดง
หอมแดง
ตะไคร้
ข่า
กุ้งแชบ๊วย
ปลาหมึกกล้วย
ปลากระพง
มะเขือเทศ
เห็ดฟาง
น้ำเปล่า (ที่ต้มกับเปลือกและหัวกุ้งแล้ว)
ผักชีฝรั่ง
พริกแห้งคั่ว
รสดีซุปก้อน รสต้มยำ
น้ำมะนาว
นมข้นจืด
1. ปลอกเปลือกกุ้งพร้อมหัว นำเปลือกไปต้มกับน้ำเปล่า เปิดไฟแรงเพื่อให้น้ำเดือด ตักเปลือกกุ้งพร้อมหัวออก เหลือแต่น้ำซุป
2. ตำพริกชี้ฟ้าแดงให้หยาบ, หั่นและทุบตะไคร้ ข่า, หั่นมะเขือเทศ หอมแดงและเห็ดฟางเป็น 4 ชิ้นใหญ่ พักไว้
3. เตรียมหั่น ปลา กุ้ง ปลาหมึก พักไว้ก่อน
4. นำน้ำซุปที่เตรียมไว้ ตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่ รสดีซุปก้อน รสต้มยำ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกชี้ฟ้า ต้มประมาน 5-10 นาที
5. ใส่เห็ดฟาง กุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง มะเขือเทศ รอจนสุก
6. ใส่น้ำมะนาว และนมข้นจืด โรยผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด และพริกแห้ง เสร็จเรียบร้อย