Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of มันอบเบคอน
Banner of มันอบเบคอน

มันอบเบคอน

5.00 / 5
Mins
 Intermediate
2
Servings
Ingredient

มันฝรั่ง

300 กรัม

เห็ดแชมปิญองหั่นเต๋าเล็ก

60 กรัม

หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก

50 กรัม

เกลือป่น

2 กรัม

พริกไทยป่น

1 กรัม

อายิโนะโมะโต๊ะ

2 กรัม

เบคอน

200 กรัม

เนยจืด

10 กรัม

โรสแมรี่

15 กรัม

เชือกสำหรับมัด

ส่วนผสมซอสไวน์แดง

ไวน์แดง

200 กรัม

โชยุ

5 กรัม

มิริน

5 กรัม

โรสแมรี

2 กรัม

อายิโนะโมะโต๊ะ

2 กรัม

เนยจืด

10 กรัม
Note

ใช้ไวน์แดงชนิดที่ชอบ หรือใช้ไวน์คูลเลอร์แทนได้ จะทำให้ซอสมีรสหวานขึ้น

บดมันขณะที่ยังร้อน ทำให้บดมันได้ละเอียดง่าย

Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

 1.  ปอกเปลือก และหั่นมันฝรั่งเป็นชิ้น นึ่งมันฝรั่งประมาณ 15-20 นาที จนสุกนุ่ม บดมันให้ละเอียด

 2.  ตั้งกระทะใส่เนย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม ใส่เห็ดลงผัด ปรุงรสด้วย อายิโนะโมะโต๊ะ เกลือ และพริกไทย ผัดให้เข้ากัน เทใส่มันฝรั่งบด คนผสมให้เข้ากัน พักมันฝรั่งให้เย็น ปั้นมันฝรั่งให้เป็นก้อนทรงรี ห่อด้วยพลาสติกแร๊ป แช่เย็นพักไว้  30 นาที

 3.  ห่อมันฝรั่งด้วยเบคอน มัดด้วยเชือกเพื่อไม่ให้เบคอนหลุด และเสียบด้วยโรสแมรี เข้าอบในเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที จนเบคอนสีสวย

 4.  ทำซอสโดยเทไวน์แดงใส่หม้อ ใส่โชยุ มิริน โรสแมรี่ และ อายิโนะโมะโต๊ะ ต้มให้เดือดใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาทีจนส่วนผสมงวดลง ปิดไฟใส่เนยจืด คนให้เนยละลาย พักไว้ให้อุ่นๆ

 

 5.  เมื่อเบคอนสุกสีสวย นำออกจากเตาอบ ตัดเชือกออก ราดด้วยซอสไวน์แดง ตกแต่งด้วยโรสแมรี