มะระ
ไข่ไก่
กระเทียมสับ
น้ำมันพืช
พริกไทยขาวป่น (ตามชอบ)
น้ำตาลทราย
น้ำมันหอย
อายิโนะโมะโต๊ะ
- แนะนำให้ลวกมะระด้วยความร้อนสูงครับ (น้ำเดือดจัด) จากนำไปน็อคน้ำเย็นนำขึ้นห้ามแช่ไว้ มะระจะยังมีความกรอบอยู่ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแช่ในน้ำเกลือหรือล้างน้ำเกลือเนื่องจาก มะระอาจจะดูดน้ำเกลือเข้าไปครับ
1. นำมะระมาควักไส้ออก ผ่าครึ่งแนวยาวและหั่นเป็นแว่น หนาประมาน 0.5 cm
2. ตั้งน้ำ จนเดือดจัดและต้มมะระประมาณ 1-2 นาที นำขึ้นมาน๊อคน้ำเย็นจัดเพื่อคงความกรอบและแช่ไว้จนกว่าจะผัด (หากไม่แช่มะระอาจจะสีคล้ำขึ้นได้)
3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกระเทียม ผัดจนหอม
4. ตามด้วยการใส่มะระ (สะเด็ดน้ำออกจากมะระที่แช่น้ำทิ้งไว้ให้ได้มากที่สุดจึงนำลงไปผัด ไม่งั้นอาจจะทำให้แฉะเกินไป)
5. ใส่ไข่ตามลงไป ผัดจนสุก
6. ปรุงรสด้วยอายิโนะโมะโต๊ะ น้ำมันหอย และ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน โรยด้วยพริกไทยขาวป่น พร้อมเสิร์ฟ