เนื้อกะพง
ยอดมะพร้าวอ่อน หั่นเป็นแผ่นขนาดพอดีคำ
น้ำเปล่า
หอมแดง
พริกจินดาแห้ง
กระเทียมไทย
พริกจินดาสด
กะปิ
ขมิ้น ขูดๆเอาเปลือกออก
เนื้อปลานิล
อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำมะขามเปียก
1. ล้างทำความสะอาดปลา แบ่งหั่นเป็นชิ้นสำหรับใส่แกง (ส่วนหนึ่ง 30 กรัม ที่ต้มแล้ว สำหรับโขลกกับพริกแกง)
2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่พริกแกงที่โขลกพร้อมเนื้อปลา ปล่อยทิ้งไว้ห้ามคน ให้เดือดสักพัก
3. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ อายิโนะโมะโต๊ะ ปรุงรสเสร็จ ใส่ยอดมะพร้าว แล้วใส่เนื้อปลาชิ้นที่เตรียมไว้ (ไม่ควรคนตอนที่ใส่ปลาลงไป)
4. พอปลาสุก เตรียมตักเสิร์ฟ ใส่น้ำมะนาวทีหลัง