เนื้อปลาทับทิม (นำมาต้มแล้วเอาไปโขลกกับพริกแกง)
ลูกชิ้นปลา 12 ลูก
ต้นหอม
ผักชีไทย
ขนมจีน
น้ำเปล่า
พริกแห้งเม็ดใหญ่
พริกแห้งเม็ดเล็ก
ตะไคร้
ผิวมะกรูด
กระชาย
ข่า
กระเทียมไทย
หอมแดงไทย
กะปิ
รากผักชี
พริกไทยขาวเม็ด
อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำปลา
น้ำตาลปิ๊ป
ใบแมงลัก กะหล่ำซอย แตงกวา ถั่วงอก ถั่วฝักยาว
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เนื้อปลาทับทิมห้ามคน ใส่เครื่องแกง (ซึ่งเรายังไม่ได้ตำ) ลงไปต้มกับเนื้อปลาให้สุก
2. นำเนื้อปลาพักไว้ แล้วนำเครื่องแกงออกมาตำให้ละเอียด เมื่อพริกแกงละเอียด ให้ใส่กะปิ แล้วใส่เนื้อปลา มาโขลกให้เข้ากัน
3. นำน้ำที่ต้มปลาตั้งให้เดือดอีกครั้ง ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้
4. ใส่เครื่องปรุง อายิโนะโมะโต๊ะ น้ำตาลปี๊ป
5. ปรุงเสร็จ รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ลูกชิ้น พอเดือดอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ