ผงซุปชาบูทงคตสึ ตรา อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำเปล่า
เครื่องต้มข่า (ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด)
กะทิ
น้ำปลา
น้ำพริกเผา
น้ำมะนาว (ผงรสมะนาว ตรา อายิโนะโมะโต๊ะ)
ผักสำหรับโรยหน้า
เกลือ
1. ต้มน้ำ 1 ลิตรจนเดือด ใส่เครื่องต้มข่าลงไป เติมเกลือ ต้มจนน้ำซุปมีกลิ่นหอม จากนั้นเบาไฟลง
2. ใส่ ผงซุปชาบูทงคตสึ ตรา อายิโนะโมะโต๊ะ ลงในน้ำซุป แล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟยกลงจากเตา
3. ใส่น้ำพริกเผาและกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว (ผงรสมะนาว ตรา อายิโนะโมะโต๊ะ) เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติ พร้อมโรยผักชีฝรั่งและผักชี
4. ยกลงเสิร์ฟพร้อมเนื้อสัตว์และผักสำหรับชาบู