Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
Banner of ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
Banner of ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม
Banner of ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม

ตำซั่วเส้นเล็กปลาร้าสูตรลดโซเดียม

5.00 / 5
นาที
 -
2
ที่
ส่วนประกอบ

พริกแห้งคั่ว

5 เม็ด

พริกขี้หนูแดง

10 เม็ด

กระเทียมไทย

10 กรัม

ถั่วฝักยาว

50 กรัม

น้ำเชื่อม

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาร้าต้มสุก

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำสต๊อกกระเทียมเข้มข้น

2 ช้อนโต๊ะ

อายิโนะโมะโต๊ะพลัส

1/2 ช้อนชา

มะเขือเทศสีดา

80 กรัม

มะเขือส้ม

30 กรัม

มะเขือเปราะ

60 กรัม

มะกอกป่า

1 ลูก

มะนาว

1 ลูก

เส้นเล็กลวก

100 กรัม

หมูสับ

100 กรัม

ผักชีฝรั่ง

5 กรัม

ผักบุ้งนา

5 กรัม

กะหล่ำปลี

10 กรัม

แคบหมู

5 กรัม
ข้อแนะนำ

ใส่น้ำสต๊อกกระเทียมจีน มีสารโคคูมิ ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหาร

ลดเครื่องปรุงลงครึ่งหนึ่ง และเติมอายิโนะโมะโต๊ะพลัส ซึ่งใช้เพียงครึ่งหนึ่งของอายิโนะโมะโต๊ะสูตรปกติ ช่วยให้อาหารอร่อยเหมือนเดิม แต่โซเดียมลดลง

ลดการใช้น้ำตาล ช่วยให้สัมผัสรสชาติเค็มได้มากขึ้น

เปลี่ยนหมูยอซึ่งมีโซเดียมสูงเป็นหมูสับ ช่วยลดโซเดียมได้

ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

วิธีเตรียมน้ำสต๊อกกระเทียมจีน

 1.  ต้มน้ำ 500 มล กับกระเทียมจีนปอกเปลือก 1 กำมือจนกระเทียมสุกนุ่ม นำน้ำสต๊อกมาใช้ประกอบอาหารได้ปกติ

วิธีทำ

 1.  ใส่พริกแห้งลงในภาชนะ โขลกพอแตกใส่พริกขี้หนูแดงและกระเทียมลงโขลกต่อพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตกอีกครั้ง

 2.  ปรุงรสด้วย น้ำเชื่อม น้ำมะขามเปียกและน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำสต๊อกกระเทียมจีน และอายิโนะโมะโต๊ะพลัส ผสมให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม มะเขือเปราะ มะกอกป่า มะนาว  โขลกเบาๆใส่เส้นลวก และหมูสับลวกผสมให้เข้ากัน

 3.  จัดตำซั่วเส้นเล็กปลาร้า ใส่ลงในภาชนะ รับประทานคู่กับผักชีฝรั่ง ผักบุ้งนา กะหล่ำปลี แคบหมู และข้าวเหนียว พร้อมเสิร์ฟ

เมนูที่น่าสนใจ

ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ