อายิโนะโมะโต๊ะ ชู โรงงานกำแพงเพชร ต้นแบบโรงงานสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน หนุนพลังงานทดแทน ขับเคลื่อนกระบวนการผลิตรักษ์โลก สู่องค์กรธุรกิจคาร์บอนต่ำ
“อายิโนะโมะโต๊ะ” ขับเคลื่อนยุทธศาสต์ลดโลกร้อน ทุ่มทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ก่อสร้าง “โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมจากชีวมวล” เดินหน้าผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เพื่อลดการใช้กระแสไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานที่ก่อให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ชู “โรงงานกำแพงเพชร” ฐานการผลิต ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ® และวัตถุปรุงแต่งรสอาหารไรโบนิวคลีโอไทด์ อายิไทด์ ไอพลัสจี® นำร่องต้นแบบโรงงานสีเขียว “The greenest friendly factory” ของกลุ่มบริษัทในประเทศไทย ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการทุ่มเทเพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมให้ได้ 50% พร้อมมุ่งสู่ “ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality)” และ เป้าหมาย Net Zero ภายในปี 2593
พิธีเปิดอย่างเป็นทางการ “โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมจากชีวมวล” ได้จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ โดยมี มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นประธานในพิธีฯ ร่วมด้วย เชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ดร.อรทัย พงศ์รักธรรม ที่ปรึกษาโครงการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทยและฝ่ายเลขาธิการองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน รองเพชร บุญช่วยดี รองผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก และคณะสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน พร้อมเยี่ยมชมโรงงานต้นแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม ณ โรงงานอายิโนะโมะโต๊ะ จังหวัดกำแพงเพชร
มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กล่าวว่า “กลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ มุ่งตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Resilience) ด้วยการดำเนินธุรกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (BCG-Bio-Circular-Green Economy) เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจ ตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบ การผลิตผลิตภัณฑ์และบริการ ตลอดจนการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ครอบคลุมถึงการดำเนินการเพื่อลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก การใช้พลังงานทดแทนหรือพลังงานหมุนเวียน การจัดการของเสีย และการใช้น้ำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในปี พ.ศ. 2544 บริษัทฯ ได้ก่อตั้งบริษัท เอฟ ดี กรีน (ประเทศไทย) จำกัดขึ้นเพื่อเป็น “บริษัทต้นแบบทางธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม” ของกลุ่มบริษัทฯ ในการจัดการกับ “ผลิตภัณฑ์ร่วม” ที่ได้จากกระบวนการผลิตผงชูรสและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อประโยชน์ทางการเกษตร และยังได้ทุ่มงบประมาณในการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างต่อเนื่อง อาทิ เทคโนโลยีหม้อต้มไอน้ำพลังงานชีวมวล ซึ่งใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิงทางชีวภาพในการผลิตไอน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อลดการใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันเตา การติดตั้ง “Solar Rooftop” บนพื้นที่หลังคาอาคารโรงงาน ฯลฯ ซึ่งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 130,000 ตันต่อปี และในปีนี้ บริษัทฯ ได้ลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท เพื่อก่อสร้าง “โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมจากชีวมวล” ด้วยกำลังการผลิตไฟฟ้า 9.9 เมกะวัต ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่ดำเนินธุรกิจตามแนวทางกลไกการพัฒนาที่สะอาดเช่นกัน โดยเริ่มผลิตไฟฟ้าตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะสามารถลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มได้อีกกว่า 50,000 ตัน/ปี ทำให้เราสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวมได้กว่า 180,000 ตันต่อปี หรือ เทียบเท่าการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของต้นไม้ใหญ่กว่า 20 ล้านต้น”
มร. ทะกุมิ คะซะริโมะโตะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวเสริมว่า “การดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมจากชีวมวลแห่งนี้ ช่วยให้เราสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มได้ถึง 40% เมื่อเทียบกับปี พ.ศ. 2561 ทุกโรงงานและสถานประกอบการของเรายังยึดนโยบายและแนวปฏิบัติที่เคร่งครัดต่อการอนุรักษ์และการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าสูงสุด ตามหลักการ 3 R (Reduce, Reuse, Recycle) รวมถึงการจัดการของเสียและการบำบัดน้ำเสียด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จนทำให้ได้คุณภาพสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ เรามุ่งมั่นที่จะเป็น “กลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรมที่เกี่ยวกับอาหารและสุขภาพ” โดยมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากรและการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อันเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย "การสร้างคุณค่าร่วมกับสังคมของอายิโนะโมะโต๊ะ” (The Ajinomoto Group Creating Shared Value: ASV) ที่เรายึดมั่นเสมอมา”
ดร.อรทัย พงศ์รักธรรม ที่ปรึกษาโครงการ สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย และฝ่ายเลขาธิการองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) กล่าวเพิ่มว่า “TBCSD เกิดจากการรวมตัวกันขององค์กรภาคธุรกิจที่เป็นผู้นำด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดย อายิโนะโมะโต๊ะฯ ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2564 และได้ขับเคลื่อนธุรกิจและดูแลสังคมมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับ โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมชีวมวลนี้ นับเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการร่วมสนับสนุนการขับเคลื่อนตามวาระแห่งชาติ BCG Model ทั้งเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว ที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่เป้าหมายความยั่งยืน
ผลจากการทุ่มเทข้างต้น ทำให้ อายิโนะโมะโต๊ะโรงงานกำแพงเพชร ได้รับการรับรองจากสถาบันต่างๆมากมาย เช่น เมื่อปี พ.ศ. 2551 องค์การบริหารการจัดการก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นองค์กรระดับนานาชาติ รับรองว่าโครงการการใช้พลังงานชีวมวลจากแกลบเพื่อมาผลิตไอน้ำในแทนการใช้น้ำมันเตา มีส่วนช่วยลดสภาวะโลกร้อนจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงเป็นอย่างมาก และยังได้รับการรับรองมาตรฐานระบบบริหารสิ่งแวดล้อม ISO14001 รวมถึง รางวัลอุตสาหกรรมสีเขียวระดับ 4 และรางวัลด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆอีกมากมาย ทั้งนี้ “อายิโนะโมะโมะโต๊ะ” จะยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับกฏหมายและระเบียบข้อบังคับต่างๆตลอดจนการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชนที่เราดำรงอยู่” ด้วยความมุ่งมั่นที่ว่า “อายิโนะโมะโต๊ะ เติบโตเคียงคู่สังคมไทย” มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กล่าวปิดท้าย
ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง
กิจกรรมสุดจอยในงาน ‘นัวศาสตร์ สตาร์ทแคมป์’
ทางบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดกิจกรรมสุดจอย อย่าง “นัวศาสตร์ สตาร์ทแคมป์” ยกทัพพานักศึกษาด้านการกำหนดอาหารและโภชนาการ ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์และความรู้ในการปรุงรสชาติให้อาหารอร่อยและถูกหลักโภชนาการ เพื่อเสริมสร้างและฟื้นฟูร่างกายแก่ผู้ป่
อายิโนะโมะโต๊ะ นำโดย คุณศรชัย กุสันใจ กรรมการ และหัวหน้าคณะทำงาน (Project leader) ร่วมกับ คณะทำงานเพื่อร่วมสร้างองค์กรแห่งความยั่งยืน CEO Members 2023 (Care Earth Organization; The Synergy for Sustainability Task Force Team)
มร. เค็นจิ ฮะระดะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมด้วย ตัวแทนฝ่ายบริหารระดับสูงขององค์กรธุรกิจชั้นนำ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ความยั่งยืน
ผนึกพลังความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนการจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน เก็บกลับบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วทั้งแก้ว กระดาษ พลาสติก กล่องนม และกระป๋องอลูมิเนียม เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล หรือนำกลับมาใช้ใหม่ ด้วยกลไก Extended Producer Responsibility
ส่งซอง “รสดี” ลุ้นเป็นเศรษฐีทุกคน
อย่าช้า! รีบส่งกันเข้ามา ลุ้นโชคทองคำมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ส่งเลย!
อายิโนะโมะโต๊ะส่งแคมเปญใหม่ ‘Life is Full of Amino Acids #ชีวิตหมุนรอบกรดอะมิโน’ ให้ความรู้คนไทย เข้าใจคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของกรดอะมิโน
อายิโนะโมะโต๊ะ ส่ง อะมิโนมอฟ บุกตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผู้สูงวัย 1 หมื่นล้าน ตอบโจทย์ผู้สูงวัยชาวไทยกว่า 4 ล้านคน ให้กลับมาฟิต-เคลื่อนไหวอย่างอิสระและมั่นใจ ชูนวัตกรรมกรดอะมิโน ลิวซีน ช่วยเสริมความแข็งแกร่งและฟื้นฟูสมรรถภาพกล้ามเนื้อ
เบอร์ดี้ แบล็ค ซีโร่ คว้ารางวัล 2023 BASES Top Breakthrough Innovations in Thailand จาก Nielsen
เบอร์ดี้ แบล็ค ซีโร่ คว้ารางวัล 2023 BASES Top Breakthrough Innovations in Thailand จาก Nielsen ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดกาแฟกระป๋องพร้อมดื่มในประเทศไทย ที่พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสร้างสังคมสุขภาพดีให้คนไทย
อายิโนะโมะโต๊ะ เผยแผนการเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจครั้งสำคัญ ปรับวิสัยทัศน์สู่การเป็น ผู้นำในการสร้างความอยู่ดีมีสุขให้สังคมไทยอย่างยั่งยืน สนับสนุนทุกช่วงวัยให้มีสุขภาพดีรับสังคมผู้สูงวัย พร้อมขยายแนวคิดสิ่งแวดล้อมยั่งยืนสู่ผู้บริโภค
เปิดตัวน้องใหม่ ขนาด 50 กรัม แพ็ครักษ์โลก
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด รุกตลาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องปรุงรส ด้วยการเปิดตัวแพ็คเกจจิ้งใหม่ “อายิโนะโมะโต๊ะ ขนาด 50 กรัม” เจาะกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ ชูจุดเด่น อร่อย รักษ์โลก พร้อมทั้งมีช่วยในการสร้างความยั่งยืนให้กับโลก
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับ มูลนิธิยุทธสาร ณ นครฯ และสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) สนับสนุนองค์ความรู้เพื่อสร้างความยั่งยืนของโลก ให้แก่นิสิต นักศึกษา ภายใต้โครงการ “Chicken Run Camp for Young Business Leaders : ESG 2023”
อายิโนะโมะโต๊ะ คว้ารางวัล “อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับที่ 4” ประจำปี 2566 ตอกย้ำความทุ่มเทในการขับเคลื่อนองค์กรสู่วัฒนธรรมสีเขียวอย่างยั่งยืน
Ajinomoto receives honorary plaque of sustainably contributing to Thai society from the Provincial Press Association of Thailand (PPAT)
อายิโนะโมะโต๊ะ รับมอบรางวัล 3Rs Award ภายใต้โครงการ Zero Waste to Landfill ประจำปี 2566 พร้อมตั้งเป้าหมายสู่การฝังกลบขยะเป็นศูนย์ในทุกสถานประกอบการ
อายิโนะโมะโต๊ะ จัดกิจกรรม Victory Day ร่วมยินดีกับชัยชนะของนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย
มร.อิชิโระ ซะกะกุระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ต้อนรับนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ที่มาเข้าร่วมกิจกรรม Victory Day เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับทีมนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติ ที่ได้คว้าชัยชนะในการแข่งขันซีเกมส์ 2566
อายิโนะโมะโต๊ะ ประกาศเจตนารมย์การส่งมอบสังคมสุขภาพดีแก่คนไทย ในงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้า ประจำปี 2566
อายิโนะโมะโต๊ะ ประกาศเจตนารมย์การส่งมอบสังคมสุขภาพดีแก่คนไทย ในงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้า ประจำปี 2566 ด้วยพันธกิจและวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาด้านอาหารและสุขภาพของสังคม นำไปสู่การเป็นผู้นำในการสร้างความอยู่ดีมีสุขให้กับสังคมไทย
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยตัวแทนจากฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน และฝ่ายความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ร่วมกิจกรรมปลูกป่าชายเลน เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าของกรุงเทพฯ คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ กับองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD)
"เบอร์ดี้" หนึ่งในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ภายใต้ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำความเป็นเจ้าตลาดกาแฟกระป๋องพร้อมดื่มในประเทศไทย ที่พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสร้างสังคมสุขภาพดีให้คนไทย การันตีด้วยรางวัล No.1 Brand ประจำปี 2023
อายิโนะโมะโต๊ะ มุ่งพัฒนาภาคเกษตกรรมอย่างยั่งยืน ผ่านกิจกรรมบูรณาการต่าง ๆ เพื่อ “ช่วยแก้ปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับกลุ่มเกษตรกรไทย” โดยเฉพาะเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง ซึ่งเป็นผู้ส่งมอบ “วัตถุดิบหลัก” เข้าสู่กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ของกลุ่มบริษัทฯ
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมเวทีขับเคลื่อนความสัมพันธ์ สร้างเครือข่ายธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น ในงาน Thailand-Japan Economic Forum 2023 2023 ภายใต้แนวคิดทิศทางในอนาคตของการสร้างสรรค์ร่วมกันในด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย
อายิโนะโมะโต๊ะ จัดอบรมโภชนาการอาหาร ผสานการประยุกต์ใช้ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน เสริมความพร้อมให้กับนักกรีฑาทีมชาติไทย เตรียมตัวเข้าแข่งขัน กรีฑาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 25
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับ ABC Cooking Studio เปิดคลาสสอนเมนูโซเดียมน้อยแต่อร่อย
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมกับ ABC Cooking Studio เปิดคลาสสอนเมนูโซเดียมน้อยแต่อร่อย จัดกิจกรรมเวิร์คชอปให้กับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบในการทำอาหาร สอนทำเมนู ข้าวผัดสไตล์ญี่ปุ่น กับ ซุปมิโสะหอยตลับ
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมส่งเสริมสมรรถภาพนักกรีฑาทีมชาติ ผ่านการประยุกต์ใช้ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน
อายิโนะโมะโต๊ะ ร่วมส่งเสริมสมรรถภาพนักกรีฑาทีมชาติ ผ่านการประยุกต์ใช้ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน ส่งมอบผลิตภัณฑ์ อะมิโน ไวทัล รวมมูลค่า 360,000 บาท ให้แก่สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยคุณศรชัย กุสันใจ กรรมการ พร้อมด้วยคุณสิรีธรรศ เสาวโร ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมความยั่งยืน ร่วมกิจกรรมขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนในสังคมไทย กับองค์กรสมาชิก TBCSD กว่า 43 องค์กร
กิจกรรมส่งเสริมความยั่งยืนสำหรับโรงงานอายิโนะโมะโต๊ะ
บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด ตอบสนองนโยบายของกลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ มุ่งมั่นทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยยึดหลัก Green Technology for Better Earth Partner
การจัดซื้อจัดจ้างที่ยั่งยืนของอายิโนะโมะโต๊ะ
เป็นที่ทราบกันดีว่า ก่อนหน้านี้การให้ความสำคัญกับการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นมุ่งเน้นไปที่ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก หรือที่เรียกว่า "การจัดหาสีเขียว"
อายิโนะโมะโต๊ะ สนับสนุนโปรแกรมโภชนาการ ประยุกต์ใช้ศาสตร์จากกรดอะมิโน เสริมสมรรถภาพทีมนักแบดไทย พร้อมสู้ศึกการแข่งขันระดับโลกตลอดปี ร่วมลงนามสัญญาการให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ประจำปี 2566 ภายใต้โครงการ “Thailand Victory Project”
อายิโนะโมะโต๊ะ จับมือ พันธมิตรด้านสุขภาพ มุ่งส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคและสุขภาพที่ดีสู่สังคมไทย
อายิโนะโมะโต๊ะ จับมือ พันธมิตรด้านสุขภาพ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum of understanding: MOU) ในการร่วมพัฒนาระบบประเมินปริมาณสารอาหารสำหรับเมนูอาหารไทย มุ่งส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคและสุขภาพที่ดีสู่สังคมไทย
โภชนาการหมายถึงอาหารที่รับเข้าสู่ร่างกาย
โภชนาการ หมายถึงอาหารที่รับเข้าสู่ร่างกายแล้วสามารถนำไปใช้เป็นประโยชน์ในการทำงานของอวัยวะ การเจริญเติบโต และ การซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย และในนักกีฬาโภชนาการยังมีประโยชน์ในแง่ของการพัฒนาศักยภาพด้านการกีฬา และลดอาการบาดเจ็บต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างฝ