น้ำ
ข่าหั่นแว่น
ตะไคร้บุบพอแตก
ใบมะกรูดฉีก
กระเทียมจีน
ข่าหั่นแว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ
ใบมะกรูดฉีก
เกลือไทย
อายิโนะโมะโต๊ะ
น้ำพริกเผา
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน
กุ้งแม่น้ำ
น้ำปลา
นมข้นจืด
พริกขี้หนูแดงหั่นแฉลบ
น้ำมะนาว
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
น้ำมันพริกเผา
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
ใส่กระเทียมจีนปอกเปลือกลงในน้ำแกง มีสารโคคูมิ ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหาร (สารโคคูมิช่วยดันรสชาติทั้งหวาน เปรี้ยว เค็ม จึงสามารถลดปริมาณน้ำพริกเผา มะนาว และน้ำปลาลงได้)
ลดเครื่องปรุงลงครึ่งหนึ่ง และเติมอายิโนะโมะโต๊ะ ช่วยให้อาหารอร่อยเหมือนเดิม แต่โซเดียมลดลง
ปรุงรสด้วยน้ำปลาเป็นลำดับสุดท้าย จะทำให้น้ำปลามีกลิ่นเค็มเหลืออยู่
1. ใส่น้ำลงในภาชนะนำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้บุบพอแตก กระเทียมจีนเม็ด และใบมะกรูดฉีก ลงต้มจนกระเทียมสุกดี จากนั้นกรองน้ำสต๊อกใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ใส่น้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้หั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีก เกลือไทย อายิโนะโมะโต๊ะ และน้ำพริกเผา ลงต้มจนเดือด ใส่เห็ดฟาง และกุ้งแม่น้ำ คนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้งเติมนมข้นจืด ปิดไฟใส่พริกขี้หนูแดงหั่นแฉลบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน
3. จัดต้มยำกุ้งน้ำข้น ใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นท่อนและน้ำมันพริกเผา ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ