Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of <p>วิธีทำยำทะเล สูตรลดโซเดียม โดย &lsquo;เชฟลัท&rsquo;</p>
Banner of <p>วิธีทำยำทะเล สูตรลดโซเดียม โดย &lsquo;เชฟลัท&rsquo;</p>

วิธีทำยำทะเล สูตรลดโซเดียม โดย ‘เชฟลัท’

5.00 / 5
30
Mins
 Beginner
2
Servings
Ingredient

กุ้งขาว แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาไส้ออก

200 กรัม

หมึก หั่นแว่น

50 กรัม

ปูอัด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ

50 กรัม

เห็ดหูหนูขาว (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นพอดีคำ)

50 กรัม

เนื้อหมูบด

50 กรัม

น้ำปลา

2 ช้อนชา

น้ำมะนาว

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

2 ½ ช้อนชา

อายิโนะโมะโต๊ะ

1 ช้อนชา

พริกขี้หนูบุบ 2-3 เม็ด (หรือตามชอบ)

มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง

7-10 ลูก

หอมใหญ่ซอยตามยาว

½ ลูก

ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

1 ต้น

ผักสลัด สำหรับตกแต่ง (ตามชอบ)

หมายเหตุ : สูตรปกติ ใส่น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

ยำทะเล ขึ้นแท่นเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คน น้ำยำกลมกล่อมคลุกเคล้ากับกุ้งเด้งๆ ปลาหมึกกรอบๆ ยากที่จะอดใจไหว แม้จะเป็นเมนูที่ดูทำไม่ยาก เพียงลวกเครื่องและคลุกกับน้ำยำ แต่ก็ไม่บ่อยนักที่จะเจอร้านที่ทำอร่อย บ้างติดหวาน บ้างติดเค็มเกินไป เนื้อกุ้งยุ่ย ปลาหมึกเหนียวเคี้ยวยาก

วันนี้จึงขอชวนมาเข้าครัว ทำ ‘ยำทะเล’ (สูตรลดโซเดียม) กับเชฟลัท - รภัสสรณ์ จิรจุรีย์ชัย  ที่จะมาแจกเคล็ด(ไม่)ลับ ในการลวกกุ้งให้เด้ง รวมถึงปรุงน้ำยำฉบับน้อยแต่มาก ให้กลมกล่อม จัดจ้าน และที่สำคัญช่วยลดโซเดียม ดีต่อสุขภาพ ถูกใจคนชอบกินยำ

 1.  ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด 

รินน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งเตา และเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นค่อยๆ นำวัตถุดิบทั้งกุ้ง หมึก ปูอัด และเห็ดหูหนูขาวลงไปลวกทีละอย่าง พอสะดุ้งน้ำร้อน ระวังอย่าให้สุกเกินไป

หากไม่มั่นใจ กลัวจะสุกเกิน ให้หรี่ไฟรอจนน้ำหายเดือด แล้วค่อยๆ ลวกวัตถุดิบแต่ละอย่าง ประมาณ 1-2 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้น จากนั้นคอยสังเกตดูว่าสุกหรือยัง แล้วค่อยตักออกมาพักไว้ ยิ่งน็อคในน้ำแข็งจะยิ่งช่วยให้เนื้อสัตว์เด้งและกรอบขึ้นไปอีก

เคล็ดลับสังเกต ‘ความสุก’

  • กุ้ง : เนื้อตรงกลางตัวเริ่มออกสีขาวอมส้ม
  • หมึก : เนื้อเริ่มเป็นสีขาวขุ่น ไม่ใสเหมือนหมึกสด
  • ปูอัด : สุกอยู่แล้ว ลวกให้พอร้อนก็นำขึ้นได้
  • เห็ดหูหนูขาว : ลวกให้พอร้อน สุกกำลังดี หากนานเกินไปจะทำให้เละได้

 2.   รวนหมูสับในน้ำเปล่าจนหอมกรุ่น

ส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างคือ ‘หมูสับ’ ที่ช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสให้จานนี้ วิธีเตรียมไม่ยาก เพียงตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน และนำหมูสับลงไปรวนช้าๆ เติมน้ำสะอาดลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อทำให้เนื้อหมูฉ่ำและนุ่ม ไม่แห้งจนเดินไป

จะปรุงรสด้วยเกลือหรือ ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ เพิ่มเติมให้หมูสับมีรสชาติเพิ่มมากขึ้นก็ได้ แต่อย่าลืมเบามือ เพราะหมูยังต้องนำคลุกเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน รวนหมูจนสุก จากนั้นตักขึ้นไปพักไว้รวมกับเครื่องยำอื่นๆ

 3.  ปรุงน้ำยำรสเด็ด สูตรลดโซเดียม


 

น้ำยำสูตรเด็ดนั้นทำง่ายแสนง่าย เพียงใส่น้ำปลา ตามด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทรายแดงอันมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ เพียง 1 ช้อนชาก็ช่วยทำให้น้ำยำมีรสอูมามิยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด สำหรับน้ำยำของจานนี้ จะยิ่งช่วยให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันและกลมกล่อม ที่สำคัญใส่ได้ไม่ต้องกลัวเค็ม เพราะในผงชูรสมีโซเดียมอยู่เพียง 1 ใน 3 ของเกลือเท่านั้น

คลุกจนน้ำตาลละลาย น้ำยำเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเติมพริกขี้หนูซอยตามใจชอบ สำหรับใครที่ไม่ทานเผ็ด ใช้พริกจินดาแดงแทนได้ เพราะไม่เผ็ดแต่ยังทำให้ยำจานนี้สีสวย

 4.  คลุกเคล้าและเพิ่มสีสันเทน้ำยำคลุกกับเครื่องที่พักไว้จนเข้าเนื้อ จากนั้นหั่นมะเขือเทศจินดาลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน หากใครชอบมะเขือเทศลูกใหญ่ก็ไม่ว่ากัน ซอยหอมหัวใหญ่เป็นแว่นตามลงไป และตบท้ายด้วยคึ่นฉ่ายซอยหยาบๆ เพิ่มความหอม เข้ากันดีกับยำทะเลรสจัดจ้าน

 5.   วางผักสลัด จัดจาน ‘ยำทะเล’

วางผักสลัด จัดยำลงในจานให้สวยงาม จานนี้มีแคลอรีเพียง 238 kcal และช่วยลดโซเดียมไปได้ถึง 49 เปอร์เซ็นต์จากสูตรปกติ

การทำยำทะเลไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมยังรสชาติถูกปากคนกินเพราะปรุงเอง ที่สำคัญเรามั่นใจได้ว่าวัตถุดิบจะสะอาด เครื่องปรุงทั้งหลายที่ใช้จะปลอดภัย เป็นมิตรกับไต ถูกใจคนรักสุขภาพที่ชอบกินยำ