ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งขาว (ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว
เห็ดออรินจิ (หั่นเต๋า) 20 กรัม
เห็ดชิเมจิ 20 กรัม
ตะไคร้ (ซอย) 10 กรัม
ข่า (ซอย) 5 กรัม
หอมแดง 10 กรัม
พริกจินดาแดง 1 เม็ด
น้ำมันรำข้าว 5+5 กรัม
มะเขือเทศราชินี (หั่นครึ่ง) 2 ผล
น้ำสะอาด 120 กรัม
รสดีซุปก้อน รสต้มยำ 6 กรัม (½ ก้อน)
ครีม (cooking cream) 40 กรัม
ใบมะกรูด (ซอย) 2 ใบ (สำหรับตกแต่ง)
พริกชี้ฟ้า (ซอย) ½ เม็ด (สำหรับตกแต่ง)
ไข่กุ้ง ½ ช้อนชา (สำหรับตกแต่ง)
มะนาว ¼ ลูก
เส้นสปาเก็ตตี้ (แห้ง) 70 กรัม
น้ำสะอาด สำหรับต้มเส้น
เกลือ (1% salt by weight to water) สำหรับต้มเส้น
See moreวิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ ข่า หอมแดง และพริกจินดาเข้าด้วยกัน พักไว้
2.นำกุ้ง และน้ำมัน 5 กรัม คลุกเข้าด้วยกัน นำไปจี่ในกระทะให้สุกดี ตักขึ้น พักไว้
3.นำกระทะใบเดิม ใส่น้ำมัน 5 กรัม ใส่เห็ดผัดให้สุกดี ตักเห็ดออก ตามด้วยใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้หอม
4.ใส่มะเขือเทศตามลงไป ผัดให้พอสุก เติมน้ำสะอาด และใส่รสดีซุปก้อน รสต้มยำ คนให้ละลายดี เคี่ยวให้น้ำระเหยลงครึ่งนึง จากนั้นใส่ครีมตามลงไป เคี่ยวให้ข้นขึ้น พักไว้
5.ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด และเกลือลงไป รอน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ ต้มประมาณ 7 – 8 นาที หรือจนเส้นสุกนิ่มดี จากนั้นคีบเส้นใส่ลงในซอสที่เตรียมไว้ ตามด้วยกุ้ง เห็ดออรินจิ และเห็ดชิเมจิ เคล้าให้เข้ากัน หากแห้งไปสามารถเติมน้ำต้มเส้นได้
6.โรยด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และไข่กุ้ง เคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
See moreส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งขาว (ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว
เห็ดออรินจิ (หั่นเต๋า) 20 กรัม
เห็ดชิเมจิ 20 กรัม
ตะไคร้ (ซอย) 10 กรัม
ข่า (ซอย) 5 กรัม
หอมแดง 10 กรัม
พริกจินดาแดง 1 เม็ด
น้ำมันรำข้าว 5+5 กรัม
มะเขือเทศราชินี (หั่นครึ่ง) 2 ผล
น้ำสะอาด 120 กรัม
รสดีซุปก้อน รสต้มยำ 6 กรัม (½ ก้อน)
ครีม (cooking cream) 40 กรัม
ใบมะกรูด (ซอย) 2 ใบ (สำหรับตกแต่ง)
พริกชี้ฟ้า (ซอย) ½ เม็ด (สำหรับตกแต่ง)
ไข่กุ้ง ½ ช้อนชา (สำหรับตกแต่ง)
มะนาว ¼ ลูก
เส้นสปาเก็ตตี้ (แห้ง) 70 กรัม
น้ำสะอาด สำหรับต้มเส้น
เกลือ (1% salt by weight to water) สำหรับต้มเส้น
See moreวิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ ข่า หอมแดง และพริกจินดาเข้าด้วยกัน พักไว้
2.นำกุ้ง และน้ำมัน 5 กรัม คลุกเข้าด้วยกัน นำไปจี่ในกระทะให้สุกดี ตักขึ้น พักไว้
3.นำกระทะใบเดิม ใส่น้ำมัน 5 กรัม ใส่เห็ดผัดให้สุกดี ตักเห็ดออก ตามด้วยใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้หอม
4.ใส่มะเขือเทศตามลงไป ผัดให้พอสุก เติมน้ำสะอาด และใส่รสดีซุปก้อน รสต้มยำ คนให้ละลายดี เคี่ยวให้น้ำระเหยลงครึ่งนึง จากนั้นใส่ครีมตามลงไป เคี่ยวให้ข้นขึ้น พักไว้
5.ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด และเกลือลงไป รอน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ ต้มประมาณ 7 – 8 นาที หรือจนเส้นสุกนิ่มดี จากนั้นคีบเส้นใส่ลงในซอสที่เตรียมไว้ ตามด้วยกุ้ง เห็ดออรินจิ และเห็ดชิเมจิ เคล้าให้เข้ากัน หากแห้งไปสามารถเติมน้ำต้มเส้นได้
6.โรยด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และไข่กุ้ง เคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
See more