ตามไปดูกลไกส่งเสริมการทำงานด้านโภชนาการของ AminoScience
หนึ่งในหน้าที่สำคัญของ ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) คือ การส่งเสริมการทำงานด้านโภชนาการ ที่เมื่อรวมเข้ากับประโยชน์อีก 2 ประการของ AminoScience อย่างการส่งเสริมการทำงานของรสชาติ และบทบาทในการดูแลสิ่งแวดล้อม จะเกิดการทำงานที่สอดประสาน เกิดเป็นมิติของการ “กินดีมีสุขทั้งคนและโลก” ตามเจตนารมณ์ของอายิโนะโมะโต๊ะ ผู้คิดค้นและพัฒนา AminoScience มานานกว่า 100 ปี
ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในด้านการส่งเสริมการทำงานด้านโภชนาการของ AminoScience ได้แก่ โครงการวิคตอรี่โปรเจค ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาโดยนำพลังของกรดอะมิโนเข้ามาประยุกต์ใช้ในการเสริมคุณค่าทางโภชนาการ
ทั้งนี้ เพราะกว่าที่นักกีฬาจะก้าวไปคว้าชัยชนะมาได้นั้นต้องผ่านการฝึกซ้อมที่เข้มงวด พร้อมกันนั้นก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอและได้รับโภชนาการจากสารอาหารที่ครบถ้วน ร่างกายจึงจะสามารถดึงพลังงานจากสารอาหารไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อายิโนะโมะโต๊ะ โค., อินค์. ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและกรดอะมิโน จึงได้ร่วมมือกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศญี่ปุ่น ในการสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพระดับสูงสุดให้กับทัพนักกีฬาญี่ปุ่นใน โครงการวิคตอรี่ โปรเจค เมื่อปี พ.ศ. 2546 โดยนำพลังของกรดอะมิโนมาประยุกต์ใช้ในการส่งเสริมโปรแกรมอาหารเพื่อเสริมสร้างโภชนาการ คาจิเมชิ (Kachi-Meshi®) หรือ “มื้ออาหารแห่งชัยชนะ” (Winning Meals) โดยเป็นโปรแกรมอาหารที่เสริมสร้างโภชนาการสำหรับนักกีฬาโดยเฉพาะ ควบคู่ไปกับการให้ความรู้ด้านโภชนาการและการประยุกต์ใช้พลังของกรดอะมิโนเพื่อส่งเสริมศักยภาพ และป้องกันปัญหาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นทั้งก่อนและระหว่างการแข่งขัน
ความสำเร็จของโครงการวิคตอรี่ โปรเจค ทำให้เกิดการต่อยอดไปสู่ โครงการ อาเซียน วิคตอรี่ โปรเจค ดำเนินงานโดย 6 บริษัทลูกในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อร่วมสนับสนุนองค์กรกีฬา นักกีฬา และโรงเรียนกีฬาต่างๆ ในกลุ่มประเทศดังกล่าว
สำหรับโครงการอาเซียน วิคตอรี่ โปรเจค ในประเทศไทย เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2561 ด้วยการร่วมสนับสนุนโปรแกรมโภชนาการสำหรับนักกีฬา รวมถึงองค์ความรู้และผลิตภัณฑ์ด้านกรดอะมิโนให้กับสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ก่อนจะขยายการสนับสนุนไปสู่สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2563 เป็นต้นมา
นอกจากนี้ ได้มีการจัดเตรียมสูตรอาหารและคำแนะนำด้านอาหารเพื่อให้นักกีฬาสามารถลงมือทำโปรแกรมมื้ออาหารแห่งชัยชนะได้ด้วยตัวเอง โดยมีคอนเสปต์พื้นฐานจากมื้ออาหารกลางวันทำง่ายที่ใครก็สามารถทำได้ โดยมีรสชาติอร่อยและมีโภชนาการที่เหมาะสมกับนักกีฬา มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีองค์ประกอบ 3 อย่าง ได้แก่
- โปรตีน : เลือกสรรวัตถุดิบที่มีโปรตีนมาใช้ในการประกอบอาหาร เช่น เนื้อปลา ไข่ ถั่วเหลือง ฯลฯ เพราะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ
- ผัก : ควรบริโภคผักที่หลากหลาย เพราะผักเป็นแหล่งของแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
- ซุป : เมนูซุปที่อุดมด้วยรสชาติอูมามิจะช่วยส่งเสริมระบบการย่อยอาหารและการดูดซึมอาหาร
ทั้งนี้ องค์ประกอบสำคัญของมื้ออาหารแห่งชัยชนะสำหรับนักกีฬา คือ การให้พลังงานที่เพียงพอ ช่วยรักษาสมรรถภาพของนักกีฬาให้คงที่ ป้องกันอาการบาดเจ็บและเมื่อยล้า ทั้งยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วอีกด้วย
นอกจากการสนับสนุนนักกีฬามืออาชีพแล้ว อายิโนะโมะโต๊ะยังให้ความสำคัญกับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ด้วยการคิดค้นผลิตภัณฑ์ อะมิโนไวทัล เจลพลังงานพร้อมทานที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโนสูงถึง 3,000 มิลลิกรัม โดยมีกรดอะมิโนหลัก คือ BCAAs มากกว่า 50% ของกรดอะมิโนทั้งหมด ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็น 3 ชนิดที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ ได้แก่ แอล-ลูซีน แอล-ไอโซลูซีน และแอล-วาลีน โดยอะมิโนไวทัล 1 ถุง ให้พลังงานถึง 110 กิโลแคลอรี จึงเหมาะสำหรับกีฬาที่ต้องใช้กล้ามเนื้อและพลังงานหนักอย่างต่อเนื่อง เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ แบดมินตัน คาร์ดิโอ ฯลฯ
ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของการนำ ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) มาใช้ในการส่งเสริมการทำงานด้านโภชนาการ ซึ่งอายิโนะโมะโต๊ะจะยังคงมุ่งมั่นคิดค้น วิจัย และพัฒนาต่อไป เพื่อส่งต่อแนวคิด ‘กินดีมีสุขทั้งคนและโลก’ อย่างยั่งยืน
Relate Links
เจาะลึก 3 หน้าที่สำคัญของศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) จุดกำเนิดแนวคิด ‘กินดีมีสุขทั้งคนและโลก’
เป็นเวลากว่าศตวรรษที่กลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะมุ่งมั่นศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ กรดอะมิโน (Amino Acid) เรื่อยมา เพื่อพัฒนา ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) ให้ผู้คนทั่วโลกกว่า 1 พันล้านคนได้เพลิดเพลินกับอาหารอร่อยที่มาพร้อมคุณค่าทางโภชนาการในสังคมสุขภาพดี
ถอดรหัสหน้าที่ของ AminoScience ในการช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม
หนึ่งในหน้าที่สำคัญของศาสตร์แห่งกรดอะมิโน หรือ AminoScience คือ การส่งเสริมให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของอายิโนะโมะโต๊ะที่เชื่อมั่นมาโดยตลอดว่า รสชาติอร่อยกลมกล่อมมีส่วนช่วยยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนได้
รู้จัก AminoSci Girl สาวน้อยอร่อยดีมีสุขผู้รอบรู้ในศาสตร์ AminoScience
อายิโนะโมะโต๊ะขอแนะนำ AminoSci Girl สาวน้อยผมแดงเจ้าของบุคลิกสดใส ร่าเริง ผู้ที่จะมาเป็นตัวแทนในการบอกเล่าความรู้เกี่ยวกับ AminoScience ให้ทุกคนได้รู้จักและเข้าใจศาสตร์แห่งกรดอะมิโนดียิ่งขึ้น
ต่างกันตรงไหน ? ทำความรู้จักความหมายของ AminoScience กับ Amino Acid
รู้ไหมว่า กรดอะมิโน (Amino Acid) เป็นส่วนประกอบสำคัญในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ตั้งแต่สิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วอย่างจุลินทรีย์จนถึงมนุษย์อย่างเรา