ปลายข้าวหอมมะลิ
ขิงซอย
ผักชีซอย
น้ำเปล่า
รากผักชี
ต้นหอมซอย
หมูบด
น้ำมันงา
ไข่ขาว
แป้งมัน
พริกไทยดำป่น
รากผักชีบดละเอียด
ทาคูมิ อายิ โชยุญี่ปุ่น
1. ซาวปลายข้าวด้วยน้ำสะอาด 3 รอบ แล้วจึงพักสะเด็ดน้ำออก
2. ผสมหมูบด เครื่องปรุง และ ทาคูมิอายิ โชยุญี่ปุ่น ให้เข้ากันแล้วนวดประมาณ 5 นาที พักเนื้อหมูไว้ในตู้เย็นประมาน 20 นาที จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อน ก้อนละ 20 กรัม
3. ต้มน้ำจนเดือด ใส่หมูและรากผักชีลงไปต้มให้กึ่งสุก แล้วนำออก
4. ใส่ข้าวลงไป หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอจนเนื้อเนียนละเอียด และข้าวเริ่มสุก จากนั้นใส่หมูลงไปต้มต่อจนหมูสุก
5. โรยด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย ผักชี พริกไทยป่น เหยาะทาคูมิเพื่อเพิ่มรสชาติ