Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง
Banner of บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง

บะหมี่เกี๊ยวกุ้งเด้ง

5.00 / 5
Mins
 -
1
Servings
Ingredient

เครื่องก๋วยเตี๋ยวสำหรับ 1 ชาม

บะหมี่เหลือง

65 กรัม (1 ก้อน)

เกี๊ยวกุ้ง*

3 ตัว

หมูแดง*

30 กรัม

กวางตุ้ง

30 กรัม

เนื้อปูก้อน

20 กรัม

ต้นหอมซอย

2 กรัม​ (1 ช้อนชา)

กระเทียมเจียว

1 กรัม (1 ช้อนชา)

เกี๊ยวกุ้งเด้ง (จำนวน 150 ตัว)

เนื้อกุ้งขาวหั่นเต๋า

600 กรัม

หัวไหล่หมูหั่นชิ้นเล็กแช่เย็นจัด

1000 กรัม

มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็กแช่เย็นจัด

200 กรัม

เบกกิ้งโซดา

4 กรัม

เกลือป่น

4 กรัม

ซีอิ๊วขาว

60 กรัม

ผงปรุงรสหมูรสดี

12 กรัม

น้ำตาลทรายขาว

30 กรัม

ผงรากผักชี

3 กรัม

ผงกระเทียม

3 กรัม

พริกไทยขาว

3 กรัม

น้ำแข็ง

200 กรัม

น้ำเย็น

200 กรัม

แผ่นเกี๊ยว

150 แผ่น

หมูแดง (ปริมาณ 900 กรัม)

สันนอกหมู

1.2 กิโลกรัม

ผงหมักหมูแดงสำเร็จรูปรสดี(80กรัม)

1 ซอง

น้ำ

3 ช้อนโต๊ะ

กระดูกหมูเอียวเล้ง

200 กรัม

รสดี ‘น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว’ (165 กรัม)

13.75 กรัม
Product in this recipe
Product in this recipe
Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

วิธีทำเกี๊ยวกุ้งเด้ง

  • นำส่วนผสมที่แช่เย็นใส่เครื่องบดอาหาร ใส่เบกกิ้งโซดา ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำตาลทรายขาว ผงรากผักชี ผงกระเทียมและพริกไทยขาว ปั่นส่วนผสนให้เข้ากัน ระหว่างปั่นทยอยใส่น้ำแข็งลงไป ค่อยๆใส่น้ำเย็นตามลงไป ปั่นจนส่วนผสมเนียนละเอียดดี ตักขึ้นใส่อ่างผสม ถ้ายังไม่นำมาห่อให้เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาหรือช่องแช่แข็ง ให้ส่วนผสมเย็นอยู่ตลอดเวลา
     
  • นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อโดยตักไส้ 10 กรัมวางเนื้อกุ้ง 4  กรัมลงตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ห่อแป้งเข้าด้วยกัน

วิธีทำหมูแดง

  • เตรียมเนื้อหมูสันนอก 1.2 กก. หั่นเป็นชิ้นยาว และกว้างประมาณ 1 นิ้ว ละลาย ผงหมักหมูแดงสำเร็จรูปรสดี กับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ(ประมาณ 50 มล.) คลุกเคล้ากับเนื้อหมูจนเข้าเนื้อดี แล้วหมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
     
  • อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ปูอะลูมิเนียมฟอยด์บนถาดอบ เรียงหมูลงไป คลุมด้วยอะลูมิเนียมฟอยด์ให้มิดนำเข้าอบที่อุ่นไว้ นาน 1 ชั่วโมง โดยอบแบบคลุมด้ววยฟอยด์เป็นเวลา 40 นาที(20นาทีพลิกกลับด้าน1ครั้ง) ครบ 40 นาทีเปิดฟอยด์ อบต่ออีก 20 นาที(10นาทีพลิกกลับด้าน 1 ครั้ง)
     
  • หรือทำหมูแดงโดยเรียงหมูแดงลงในกระทะเทฟลอน ตั้งไฟอ่อนๆ ระวังอย่าให้ชิ้นหมูแดงทับกัน ปิดฝา ประมาณ 10 นาที จากนั้นกลับชิ้นเนื้อ แล้วปิดฝาอีกประมาณ 10 นาที(เวลาขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นหมู) เปิดฝา และหมั่นกลับชิ้นเนื้อหมูแดง จนสุก มีกลิ่นหอมและสีสวยดี หั่นเป็นชิ้นบางๆเตรียมไว้

วิธีทำทำน้ำซุป

  • ต้มกระดูกหมูเอียวเล้งเเละน้ำด้วยไฟกลางประมาณ 30 นาที  ปรุงรสด้วย รสดี ‘น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว’ เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาทีจนน้ำซุปหวานหอม

วิธีจัดเสิร์ฟ

  • ลวกบะหมี่เหลือง เกี๊ยวกุ้งเด้งเเละกวางตุ้ง ใส่ชาม วางหมูเเดง และเนื้อปูก้อน ราดด้วยน้ำซุป โรยต้นหอม เเละกระเทียมเจียว   

Related Recipe

See more umami menu and can easily do by yourself.

All