พริกแห้งคั่ว
พริกขี้หนูแดง
กระเทียมไทย
ถั่วฝักยาว
น้ำเชื่อม
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลาร้าต้มสุก
น้ำสต๊อกกระเทียมเข้มข้น
อายิโนะโมะโต๊ะพลัส
มะเขือเทศสีดา
มะเขือส้ม
มะเขือเปราะ
มะกอกป่า
มะนาว
เส้นเล็กลวก
หมูสับ
ผักชีฝรั่ง
ผักบุ้งนา
กะหล่ำปลี
แคบหมู
ใส่น้ำสต๊อกกระเทียมจีน มีสารโคคูมิ ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหาร
ลดเครื่องปรุงลงครึ่งหนึ่ง และเติมอายิโนะโมะโต๊ะพลัส ซึ่งใช้เพียงครึ่งหนึ่งของอายิโนะโมะโต๊ะสูตรปกติ ช่วยให้อาหารอร่อยเหมือนเดิม แต่โซเดียมลดลง
ลดการใช้น้ำตาล ช่วยให้สัมผัสรสชาติเค็มได้มากขึ้น
เปลี่ยนหมูยอซึ่งมีโซเดียมสูงเป็นหมูสับ ช่วยลดโซเดียมได้
วิธีเตรียมน้ำสต๊อกกระเทียมจีน
1. ต้มน้ำ 500 มล กับกระเทียมจีนปอกเปลือก 1 กำมือจนกระเทียมสุกนุ่ม นำน้ำสต๊อกมาใช้ประกอบอาหารได้ปกติ
วิธีทำ
1. ใส่พริกแห้งลงในภาชนะ โขลกพอแตกใส่พริกขี้หนูแดงและกระเทียมลงโขลกต่อพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตกอีกครั้ง
2. ปรุงรสด้วย น้ำเชื่อม น้ำมะขามเปียกและน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำสต๊อกกระเทียมจีน และอายิโนะโมะโต๊ะพลัส ผสมให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม มะเขือเปราะ มะกอกป่า มะนาว โขลกเบาๆใส่เส้นลวก และหมูสับลวกผสมให้เข้ากัน
3. จัดตำซั่วเส้นเล็กปลาร้า ใส่ลงในภาชนะ รับประทานคู่กับผักชีฝรั่ง ผักบุ้งนา กะหล่ำปลี แคบหมู และข้าวเหนียว พร้อมเสิร์ฟ