สะโพกไก่และน่องไก่
กระเทียมกลีบเล็ก
หอมแดงซอย
ขิงแก่สับ
เกลือ
รสดี รสไก่
ผงข้าวหมกไก่
ขมิ้นผง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
นมสด
น้ำสะอาด
ข้าวสารหอมมะลิเก่า
ลูกกระวาน
ใบกระวาน
หอมเจียว
น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย
เกลือ
กระเทียมกลีบเล็ก
พริกขี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น
ต้นหอมซอย
ใบสะระแหน่
ขณะหมักไก่ควรพลิกกลับบ้างเป็นครั้งคราว
ควรใช้ข้าวสารเก่าในการหุงข้าวหมกเพราะจะทำให้ข้าวเมล็ดสวยไม่เละ
1. ล้างไก่ให้สะอาดใส่ในหม้อ โขลกกระเทียม หอมแดง และขิง ให้ละเอียดหมักกับไก่ ใส่เกลือ รสดี รสไก่ ผงข้าวหมกไก่ ขมิ้นผง โยเกิร์ต และนมสดเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
2. เติมน้ำสะอาดในหม้อตั้งไฟปานกลางเคี่ยวให้ไก่สุกประมาณ 10 - 15 นาที
3. ซาวข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว ใส่ส่วนผสมไก่ที่เคี่ยวไว้คนพอเข้ากัน ใส่ลูกกระวาน ใบกระวาน และหอมเจียวโรยหน้า ปิดหม้อหุงให้สุก
4. เตรียมน้ำจิ้ม โดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือคนพอละลาย ยกลงพักให้เย็น จากนั้นเทใส่เครื่องปั่น พร้อมกระเทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอมและใบสะระแหน่ ปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ภาชนะเตรียมไว้
5. จัดเสิร์ฟโดยตักข้าวหมกใส่จานโดยมีข้าวประมาณ 1 ถ้วยตวง สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 1 ชิ้น โรยหน้าด้วยหอมเจียว 1 ช้อนชา แตงกวาผ่าครึ่งหั่นชิ้นพอคำ ¼ ผล เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ