บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง ข้าวหมูแดง

" บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง + ข้าวหมูแดง " ผศ.มาริน สาลี
 
ส่วนผสมหมูแดง
 
หมูสันคอ 1 ½ กิโลกรัม
รสดีเมนู หมูแดง 1 ซอง (80 กรัม)
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ½ ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง
สีผสมอาหาร สีแดง 1 ช้อนชา
 
ส่วนผสมเกี๊ยวหมู
 
แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
หมูบด 200 กรัม
รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมบะหมี่
 
บะหมี่เหลือง 10 ก้อน
กวางตุ้งลวก 500 กรัม
กระเทียมเจียว ½ ถ้วยตวง
ผักชี ต้นหอมซอย ¼ ถ้วยตวง
น้ำซุปมาตรฐาน 1 สูตร
เกี๊ยวหมู
 
ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
 
กระดูกคาตั๊ง 500 กรัม
กระดูกเอียวเล้ง 500 กรัม
หอมใหญ่ผ่าครึ่ง 1 หัว
หัวไชเท้าฝานบาง 2 หัว
กระเทียมแกะเปลือกบุบ ¼ ถ้วยตวง
รากผักชีบุบ 4 ราก
พริกไทยดำเม็ดบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
เก๋ากี่ 2 ช้อนโต๊ะ
รสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลกรวด 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำ 6 ลิตร
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มเกี๊ยวกรอบ
 
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1 ถ้วยตวง
น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
กระเทียมดอง 2 หัว
น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
แบะแซ ¼ ถ้วยตวง
รสดี รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำละลายแป้ง 2 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมน้ำราดข้าวหมูแดง
 
รสดีเมนู หมูแดง 80 กรัม
รากผักชี 3 ราก
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดโขลก 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว ¼ ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ลิตร
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ
 
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำเค็ม ½ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
วิธีการทำ

วิธีทำหมูแดง

ใช้ส้อมจิ้มชิ้นเนื้อให้ทั่ว ผสมส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน หมักเนื้อหมูไว้ 30 นาที นำมาย่างหรืออบด้วยฝาอบลมร้อนจนสุก หั่นบางๆ

 

วิธีทำเกี๊ยวหมู

ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ห่อแป้งเกี๊ยวแตะน้ำที่แผ่นเกี๊ยว บีบให้แน่น

 

วิธีทำบะหมี่

1. ตั้งน้ำเดือด ลวกเกี๊ยว และบะหมี่จนสุก นำไปผ่านน้ำเย็น ใส่ชามคลุกกระเทียมเจียว

2. ใส่ผักกวางตุ้ง วางหมูแดง โรยผักชี ต้นหอมซอย ใส่น้ำซุป ปรุงรสตามชอบ

 

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1. แช่กระดูกในน้ำประมาณ 15 นาที ใส่เกลือ ตั้งไฟแรงจนเดือด ลดไฟกลาง ช้อนฟองทิ้ง

2. ใส่หอมใหญ่ หัวไชเท้า กระเทียม รากผักชี เก๋ากี่ พริกไทยเม็ด จนผักสุกนุ่ม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาวรสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว น้ำตาลกรวด ต้มต่อประมาณ 15 นาที ใช้เป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวมาตรฐาน

เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

น้ำส้มสายชูผสมพริกชี้ฟ้าหั่น / พริกป่น / น้ำตาลทราย / ถั่วลิสงคั่วป่น

 

วิธีทำน้ำจิ้มเกี๊ยวกรอบ

1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย รสดี รสไก่ เข้าด้วยกัน ตั้งไปเคียวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย

2. ใส่กระเทียมดองบุบ รากผักชี แบะแซ เคี่ยวต่อจนข้นเหนียว รอให้ส่วนผสมเย็น ใส่พริกป่นและผักชีสับ

หมายเหตุ

** รสชาติขึ้นอยู่กับมะขามเปียก ถ้าเปรี้ยวมากให้เพิ่มน้ำตาลปี๊บ ถ้าเปรี้ยวน้อยให้ลดน้ำตาลทราย

** พริกป่นที่ใช้ควรใช้เป็นพริกแห้งคั่วปั่นหยาบจะหอมมากกว่าพริกป่นที่ซื้อสำเร็จ

 

วิธีทำข้าวหมูแดง

ใช้ส้อมจิ้มชิ้นเนื้อให้ทั่ว ผสมส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน หมักเนื้อหมูไว้ 30 นาที นำมาย่างหรืออบด้วยฝาอบลมร้อนจนสุก หั่นบางๆ

 

วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดง

1. คั่วรากผักชี ผงพะโล้ ขิงพอมีกลิ่นหอม ผสมกับ รสดีเมนู หมูแดง

2. ใส่น้ำ น้ำตาลปี๊บ เหล้าจีน พริกไทย น้ำมันงา ซีอิ๊วดำ ตั้งไฟคนจนเดือด

3. ผสมแป้ง 2 ชนิดละลายน้ำให้เข้ากัน เทใส่ส่วนผสมขณะเดือด คนจนข้น โรยด้วยงาขาว ตักราดข้าวหมูแดง รับประทานคู่กับกุนเชียงทอด ไข่ต้ม แตงกวา ต้นหอมและพริกดองซีอิ๊ว

เครื่องเคียง : กุนเชียงทอด ไข่ต้ม แตงกวา ต้นหอม

 

วิธีทำน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ

ผสมน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และน้ำส้มสายชู ตั้งไฟคนพอน้ำตาลละลาย ยกลง ใส่พริก คนให้เข้ากัน

เรื่องราวที่อยากให้คุณรู้