Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
ยำส้มโอหมูสับกุ้งสด

ยำส้มโอหมูสับกุ้งสด

5.00 / 5
เริ่มต้น
ปิด
ประเภท
:
เมนูอินเทรนด์
วัน
:
10/02/2023
สถานะ
:
40/40 คน
รายละเอียดคลาส :
ส้มโอ เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ ใยอาหารสูง ช่วยป้องกันอาการท้องผูก มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เจริญอาหาร และใช้ “อายิโนะโมะโต๊ะ” เป็นตัวช่วยเพิ่มรส "อูมามิ" ให้กับอาหารจานนี้ให้มีรสชาติครบรส กลมกล่อม ช่วยลดการใช้เครื่องปรุงอื่น ๆ และยังมีโซเดียมเพียง 1 ใน 3 ของเกลืออีกด้วย จึงทำให้เมนูนี้ทั้งอร่อย มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ เพราะอายิโนะโมะโต๊ะมีเป้าหมายในการสร้างสังคมสุขภาพดี นั่นเอง
วัตถุดิบหลัก
:

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)

1. ส้มโอขาวแกะเนื้อ                                         200        กรัม

2. กุ้งแชบ๊วย หรือ กุ้งขาว                                  9            ตัว

3. หมูสับ                                                        100        กรัม

4. มะพร้าวคั่ว                                                  2            ช้อนโต๊ะ

5. ถั่วลิสงคั่วบด                                              1            ช้อนโต๊ะ

6. ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด                               1            ช้อนโต๊ะ

7. หอมเจียว                                                   2            ช้อนโต๊ะ

8. ใบมะกรูดซอย                                            2            ใบ

9. กุ้งแห้งบดหยาบ                                         1            ช้อนโต๊ะ

10. กุ้งแห้งโขลกละเอียด                                1            ช้อนโต๊ะ

11. น้ำพริกเผา                                               2            ช้อนโต๊ะ

12. น้ำตาลปี๊บ                                               2            ช้อนโต๊ะ

13. น้ำปลา สูตรโซเดียมต่ำ (ยี่ห้อ กู๊ดไลฟ์)       2            ช้อนโต๊ะ

14. น้ำมะขามเปียก                                        2            ช้อนโต๊ะ

15. น้ำมะนาว                                                2            ช้อนโต๊ะ

16. อายิโนะโมะโต๊ะ                                     1            ช้อนชา

17. ผักชีใบเลื่อยซอย                                     2            ช้อนโต๊ะ

18. พริกจินดาแดงซอย                                   2            เม็ด

19. ใบชะพลู (สำหรับทานเคียง)                      4            ใบ

20. พริกชี้ฟ้าแดงซอย (สำหรับตกแต่ง)            1            เม็ด

21. ใบมะกรูดซอย (สำหรับตกแต่ง)                  1            ใบ

22. น้ำสะอาด (สำหรับลวก)

ดูเพิ่มเติม
สูตรอาหาร
:

วิธีทำ

1. ทำน้ำยำ ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำ

มะขามเปียก ถั่วลิสงโขลก กุ้งแห้งโขลก และอายิโนะโมโต๊ะ ให้ละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้

2. ตั้งน้ำให้เดือด นำหมูสับ และกุ้ง ลงไปลวกให้สุก

3. นำส้มโอบิเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในถ้วยน้ำยำ ตามด้วยกุ้ง หมูสับลวก พริกจินดาแดง ใบมะกรูด ผักชีใบเลื่อย กุ้งแห้งบด ถั่วลิสงบด มะพร้าวคั่ว และหอมเจียว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

4. จัดลงจานเสิร์ฟ เคียงใบชะพลู ตกแต่งด้วยหอมเจียว โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดง

ดูเพิ่มเติม
ยำส้มโอหมูสับกุ้งสด
กรุณาเลือกไฟล์
ยำส้มโอหมูสับกุ้งสด
4.8 / 5
เริ่มต้น
ประเภท
:
เมนูอินเทรนด์
วัน
:
10/02/2023
สถานะ
:
40/40 คน
รายละเอียดคลาส :
ส้มโอ เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ ใยอาหารสูง ช่วยป้องกันอาการท้องผูก มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เจริญอาหาร และใช้ “อายิโนะโมะโต๊ะ” เป็นตัวช่วยเพิ่มรส "อูมามิ" ให้กับอาหารจานนี้ให้มีรสชาติครบรส กลมกล่อม ช่วยลดการใช้เครื่องปรุงอื่น ๆ และยังมีโซเดียมเพียง 1 ใน 3 ของเกลืออีกด้วย จึงทำให้เมนูนี้ทั้งอร่อย มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ เพราะอายิโนะโมะโต๊ะมีเป้าหมายในการสร้างสังคมสุขภาพดี นั่นเอง
วัตถุดิบหลัก
:

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)

1. ส้มโอขาวแกะเนื้อ                                         200        กรัม

2. กุ้งแชบ๊วย หรือ กุ้งขาว                                  9            ตัว

3. หมูสับ                                                        100        กรัม

4. มะพร้าวคั่ว                                                  2            ช้อนโต๊ะ

5. ถั่วลิสงคั่วบด                                              1            ช้อนโต๊ะ

6. ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด                               1            ช้อนโต๊ะ

7. หอมเจียว                                                   2            ช้อนโต๊ะ

8. ใบมะกรูดซอย                                            2            ใบ

9. กุ้งแห้งบดหยาบ                                         1            ช้อนโต๊ะ

10. กุ้งแห้งโขลกละเอียด                                1            ช้อนโต๊ะ

11. น้ำพริกเผา                                               2            ช้อนโต๊ะ

12. น้ำตาลปี๊บ                                               2            ช้อนโต๊ะ

13. น้ำปลา สูตรโซเดียมต่ำ (ยี่ห้อ กู๊ดไลฟ์)       2            ช้อนโต๊ะ

14. น้ำมะขามเปียก                                        2            ช้อนโต๊ะ

15. น้ำมะนาว                                                2            ช้อนโต๊ะ

16. อายิโนะโมะโต๊ะ                                     1            ช้อนชา

17. ผักชีใบเลื่อยซอย                                     2            ช้อนโต๊ะ

18. พริกจินดาแดงซอย                                   2            เม็ด

19. ใบชะพลู (สำหรับทานเคียง)                      4            ใบ

20. พริกชี้ฟ้าแดงซอย (สำหรับตกแต่ง)            1            เม็ด

21. ใบมะกรูดซอย (สำหรับตกแต่ง)                  1            ใบ

22. น้ำสะอาด (สำหรับลวก)

ดูเพิ่มเติม
สูตรอาหาร
:

วิธีทำ

1. ทำน้ำยำ ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำ

มะขามเปียก ถั่วลิสงโขลก กุ้งแห้งโขลก และอายิโนะโมโต๊ะ ให้ละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้

2. ตั้งน้ำให้เดือด นำหมูสับ และกุ้ง ลงไปลวกให้สุก

3. นำส้มโอบิเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในถ้วยน้ำยำ ตามด้วยกุ้ง หมูสับลวก พริกจินดาแดง ใบมะกรูด ผักชีใบเลื่อย กุ้งแห้งบด ถั่วลิสงบด มะพร้าวคั่ว และหอมเจียว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

4. จัดลงจานเสิร์ฟ เคียงใบชะพลู ตกแต่งด้วยหอมเจียว โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดง

ดูเพิ่มเติม