ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
1. ข้าวเหนียวนึ่งสุก 400 กรัม
2. ไข่แดงดิบ 1 ฟอง
3. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ขาวดิบ 1 ฟอง
5. หมูสับ (เนื้อแดง 140 กรัม : มันหมู 60 กรัม) 200 กรัม
6. รสดีเมนู ลาบ-น้ำตก 1 ซอง
7. ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
8. หอมแดงซอย 10 กรัม
9. ผักชีใบเลื่อยซอย 4 ใบ
10. กรีนโอ๊ค 4 ใบ
11. มะเขือเทศ (หั่นแว่น) 2 แว่น
12. หอมแขก (หั่นแว่น) 4 แว่น
13. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
14. มะนาวฝานบาง สำหรับตกแต่ง
15. พริกแห้งทอด สำหรับตกแต่ง
16. ช่อสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง
ดูเพิ่มเติมวิธีทำ
1. หมักหมู ผสมหมูสับ กับรสดีเมนู ลาบ-น้ำตก ใส่ใบมะกรูด หอมแดง และไข่ขาวดิบ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลม 2 ก้อน เรียงใส่ถาด พักไว้
2. ปั้นข้าวเหนียวหุงสุกเป็นก้อนกลม 4 แผ่น หนาประมาณ ½ นิ้ว และความกว้างขนาดเท่า ๆ กันกับหมู ตั้งกระทะนำข้าวเหนียวปั้นก้อนลงจี่ ทยอยทาไข่แดงบาง ๆ ให้ทั่วทั้งสองด้าน รอจนไข่แดงสุกดี นำข้าวจี่ขึ้นมา พักไว้
3. จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำลาบหมูก้อนที่ทำเตรียมไว้มาย่างในกระทะด้วยไฟกลางจนสุกดี หรือ นำเข้าอบในหม้อทอดไร้น้ำมันที่ไฟ 200 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 10 นาที
4. จัดเสิร์ฟ วางกรีนโอ๊ค มะเขือเทศ ผักชีใบเลื่อย และหอมแขก ลงบนข้าวจี่ ตามด้วยลาบหมูก้อน ปิดท้ายด้วยข้าวจี่อีกแผ่น ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอด มะนาวฝานบาง และช่อสะระแหน่
Tips : ในกรณีที่ทำปริมาณมาก ปั้นหมูก้อน เรียงใส่ถาดที่ปูรองด้วยพลาสติกแรป จากนั้นคลุมด้วยพลาสติกแรป แล้วนำแช่ฟรีซ ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ขึ้นทรงเป็นก้อน ไม่แตก และเก็บได้เป็นเวลานานขึ้น
ดูเพิ่มเติมส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
1. ข้าวเหนียวนึ่งสุก 400 กรัม
2. ไข่แดงดิบ 1 ฟอง
3. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ขาวดิบ 1 ฟอง
5. หมูสับ (เนื้อแดง 140 กรัม : มันหมู 60 กรัม) 200 กรัม
6. รสดีเมนู ลาบ-น้ำตก 1 ซอง
7. ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
8. หอมแดงซอย 10 กรัม
9. ผักชีใบเลื่อยซอย 4 ใบ
10. กรีนโอ๊ค 4 ใบ
11. มะเขือเทศ (หั่นแว่น) 2 แว่น
12. หอมแขก (หั่นแว่น) 4 แว่น
13. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
14. มะนาวฝานบาง สำหรับตกแต่ง
15. พริกแห้งทอด สำหรับตกแต่ง
16. ช่อสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง
ดูเพิ่มเติมวิธีทำ
1. หมักหมู ผสมหมูสับ กับรสดีเมนู ลาบ-น้ำตก ใส่ใบมะกรูด หอมแดง และไข่ขาวดิบ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลม 2 ก้อน เรียงใส่ถาด พักไว้
2. ปั้นข้าวเหนียวหุงสุกเป็นก้อนกลม 4 แผ่น หนาประมาณ ½ นิ้ว และความกว้างขนาดเท่า ๆ กันกับหมู ตั้งกระทะนำข้าวเหนียวปั้นก้อนลงจี่ ทยอยทาไข่แดงบาง ๆ ให้ทั่วทั้งสองด้าน รอจนไข่แดงสุกดี นำข้าวจี่ขึ้นมา พักไว้
3. จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำลาบหมูก้อนที่ทำเตรียมไว้มาย่างในกระทะด้วยไฟกลางจนสุกดี หรือ นำเข้าอบในหม้อทอดไร้น้ำมันที่ไฟ 200 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 10 นาที
4. จัดเสิร์ฟ วางกรีนโอ๊ค มะเขือเทศ ผักชีใบเลื่อย และหอมแขก ลงบนข้าวจี่ ตามด้วยลาบหมูก้อน ปิดท้ายด้วยข้าวจี่อีกแผ่น ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอด มะนาวฝานบาง และช่อสะระแหน่
Tips : ในกรณีที่ทำปริมาณมาก ปั้นหมูก้อน เรียงใส่ถาดที่ปูรองด้วยพลาสติกแรป จากนั้นคลุมด้วยพลาสติกแรป แล้วนำแช่ฟรีซ ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ขึ้นทรงเป็นก้อน ไม่แตก และเก็บได้เป็นเวลานานขึ้น
ดูเพิ่มเติม