Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
Banner of <p>ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับและซุปกิมจิ&rsquo; อาหารเกาหลีทำง่าย อร่อย ลดโซเดียมสูตร &lsquo;เชฟลัท</p>
Banner of <p>ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับและซุปกิมจิ&rsquo; อาหารเกาหลีทำง่าย อร่อย ลดโซเดียมสูตร &lsquo;เชฟลัท</p>

ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับและซุปกิมจิ’ อาหารเกาหลีทำง่าย อร่อย ลดโซเดียมสูตร ‘เชฟลัท

5.00 / 5
40
นาที
 ระดับกลาง
2-3
ที่
ส่วนประกอบ

ข้าวยำเกาหลีบิบิมบั

ส่วนผสมซอสราด

โคชูจัง

30 กรัม

กระเทียมสับ

12 กรัม

งาขาวคั่ว

5 กรัม

น้ำสะอาด

45 มิลลิลิตร

ส่วนผสมหมูผัด

น้ำมันงา

5 กรัม

ซอสโคชูจัง

8 กรัม

กระเทียมสับ

5 กรัม

หมูสันคอหั่นบาง

90 กรัม

ส่วนผสมผัดผัก

น้ำมันงา (แบ่งผัดผัก 4 อย่าง)

2 กรัม

กระเทียมสับ (แบ่งผัดผัก 4 อย่าง)

12 กรัม

แคร์รอตหั่นเส้นลวกสุก

75 กรัม

เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเส้นลวกสุก 

75 กรัม

ถั่วงอกลวกสุก

90 กรัม

กวางตุ้งหั่นท่อนลวกสุก

75 กรัม

อื่นๆ

ข้าวหอมมะลิหุงสุก

495 กรัม

กิมจิผักกาดขาว

60 กรัม

ไข่ไก่ 

3 ฟอง

ซุปกิมจิ

น้ำสะอาด

500 มิลลิลิตร

หัวไชเท้าหั่นแว่น

80 กรัม

กิมจิ

120 กรัม

หมูสันคอหั่นบาง

60 กรัม

ซอสโคชูจัง 

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย

1 ช้อนชา

เต้าหู้ไข่ 

120 กรัม

ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 

10 กรัม

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 

10 กรัม
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
ผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในเมนูนี้
วิธีทำ

อะไรจะดีไปกว่าข้าวหอมๆ กับซุปร้อนๆ วันนี้ เชฟลัท - รภัสสรณ์ จิรจุรีย์ชัย ชวนคนรักอาหารเกาหลีมาทำข้าวยำเกาหลี หรือ บิบิมบับ ครบเครื่องผักหมู หอมน้ำมันงา ทานคู่กับซุปกิมจิ เต้าหู้นุ่มๆ เข้ากัน บอกเลยว่าทำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว วัตถุดิบเยอะหน่อย แต่อร่อยได้ถึงสองเมนู 

ก่อนที่จะไปลงมือทำ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเริ่มทำน้ำซุปสำหรับซุปกิมจิกันก่อน ยกหม้อตั้งไฟกลางใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยหัวไชเท้าหั่นแว่น  ตั้งไฟกลางจนเดือดแล้วค่อยลดไฟอ่อน ต้มหัวไชเท้าทิ้งไว้ 10-15 นาที หัวไชเท้าจะทำให้น้ำซุปของเราหวานอร่อย


ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับ

 1.  ทำน้ำซอสราดข้าวผสมโคชูจัง กระเทียม และงาขาวคั่ว ใครชอบงาเยอะก็ใส่เยอะได้ จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใครชอบซอสข้นๆ ใส่น้ำน้อยลงนิดหน่อยก็ได้เช่นกัน

 2.  ผัดหมูให้หอมตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันงาและกระเทียมลงไปผัดด้วยกันจนหอม นำสันคอหมูสไลซ์ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงด้วย รสดี รสหมู ประมาณ 1 ช้อนชา ช่วยให้หมูของเราหอมเครื่องเทศกระเทียม พริกไทย กลมกล่อม และตามด้วยโคชูจังช่วยเพิ่มสีสัน ผัดจนหมูสุก สีสวย ก็ตักพักไว้ในจาน

เมนูนี้ใช้เนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบ เปลี่ยนสันคอหมูเป็นสามชั้นสไลซ์หรือสะโพกก็ได้เช่นกัน หากใครชอบเนื้อไก่ เป็ด หรือวัวก็ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ หรือใครที่ทานมังสวิรัติจะใช้เต้าหู้หรือโปรตีนเกษตรแทนเนื้อสัตว์ก็เข้ากับจานนี้ได้เหมือนกัน

 3.  ผัดผักต่างๆ


นำแคร์รอต ถั่วงอก เห็ดหอม กวางตุ้ง ที่หั่นเส้นเตรียมไว้ไปลวกให้พอสุก และตักพักไว้ จากนั้นเตรียมกระทะตั้งเตาด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำมันงาลงไป นำผักไปผัดทีละอย่างให้พอหอม จากนั้นตักพักไว้แยกเป็นส่วนๆ ในจาน 

น้ำมันงาไม่ค่อยชอบความร้อน เอาผักไปลวกกก่อนแล้วค่อยมาคลุกให้พออุ่นจะช่วยให้ความหอมยังคงอยู่

 4.  จัดจานมาถึงขั้นตอนประกอบร่างข้าวยำเกาหลีบิบิมบับเข้าด้วยกัน จัดวางใส่หมูผัด ตามด้วยกิมจิผักกาดขาว แคร์รอต ถั่วงอก เห็ดหอมลงไปในจานได้ตามใจชอบ จากนั้นตอกไข่ดิบลงไปตรงกลาง จะใช้ไข่ดาวหรือไข่ต้มยางมะตูมก็อร่อย สีสวยไม่แพ้กัน 

ก่อนกินเทซอสที่เราเตรียมไว้แล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน

ซุปกิมจิ

 1.  เติมเครื่องลงในซุปที่เตรียมไว้นำซุปที่เราต้มทิ้งไว้ตอนแรกมาตั้งไฟกลาง สำหรับหัวไชเท้าที่อยู่ในซุป ถ้าเยอะเกินไป สามารถตักออกได้ ถ้าน้ำแห้งเกินไปเติมเพิ่มได้ตามใจชอบ

นำกิมจิที่เตรียมไว้ลงหม้อ ตามด้วยสันคอหมูสไลซ์ โคชูจัง น้ำตาลทราย และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ ใส่เพียง 1 ช้อนชา ก็ช่วยผสานให้ซุปถ้วยนี้กลมกล่อม มีรสอูมามิ ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรุงเยอะก็อร่อยได้ ช่วยลดโซเดียมด้วย 

ใครไม่ชอบทานหมู อยากจะเปลี่ยนเป็นซุปกิมจิทะเล ใช้กุ้ง หมึก หอยแมลงภู่ ก็อร่อยไปอีกแบบ

 2.  ใส่เต้าหู้เป็นลำดับสุดท้าย


ต้มซุปจนหมูสุกได้ที่แล้วใส่เติมเต้าหู้ไข่เป็นลำดับสุดท้าย คนเล็กน้อย ระวังไม่ให้เต้าหู้เละ เต้าหู้นั้นต้องใส่ก่อนปิดเตาเสมอ เพื่อให้ยังคงรูปร่างเป็นก้อนสวยงาม จากนั้นตามด้วยต้นหอมญี่ปุ่นและพริกชี้ฟ้าซอย ขั้นตอนนี้ใครชอบเต้าหู้อ่อนแบบเกาหลีก็ใช้ได้เช่นกัน 

สองเมนูนี้ทำง่าย ทานง่าย รับรองต้องถูกใจคนชอบอาหารเกาหลี ที่สำคัญไม่ต้องใช้เครื่องปรุงมากมาย เพียงมีอายิโนะโมะโต๊ะทั้งรสดี รสหมู และ ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ ก็ช่วยให้ทั้งสองจานกลมกล่อม แถมลดโซเดียมจากสูตรปกติไปถึง 38 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว