ผักบุ้งจีน 1 กำ
กระเทียมจีนแกะเปลือก
พริกจินดาแดง
เต้าเจี้ยว
ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม
น้ำสะอาด
รสดี รสหมู หรือ รสดี รสไก่
เกลือ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
เลือกใช้ผักบุ้งจีนที่มีความสดใหม่ ใบและลำต้นต้องไม่เหี่ยวเฉาและไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง
ความแตกต่างระหว่างลำต้นอ่อนกับลำต้นแข็งของผักบุ้งจีน คือ สัมผัสและเสียง ลำต้นอ่อนจะเด็ดง่ายและส่งเสียงดังเป๊าะ ส่วนลำต้นแข็งจะให้ความรู้สึกว่าเหนียวกว่า
ไฟแรงจัดจะทำให้ผักบุ้งจีนสุกไว คงสีเขียวสดน่ารับประทาน และรักษาน้ำในผักเอาไว้ได้ ทำให้กรอบนาน
หากผัดนานเกินไป เพราะทำให้ลำต้นของผักบุ้งอ่อนนิ่ม มีสีคล้ำ และไม่กรอบ
1. เด็ดผักบุ้งจีนเป็นท่อนยาวประมาณ 1-2 นิ้วตามความชอบ เลือกเอาแต่ส่วนยอด ใบ และลำต้นอ่อนที่ไม่เหนียวหรือแข็ง ใส่ภาชนะพักไว้
2. หั่นกระเทียมจีน ส่วนพริกแดงจินดาให้หั่นแฉลบ หากไม่ถนัด สามารถใช้ปลายมีดบุบให้พอแตกแทนได้ เสร็จแล้วนำไปใส่รวมกับผักบุ้งที่เด็ดเตรียมไว้ในขั้นตอนแรก
3. ผสมเครื่องปรุง ซึ่งประกอบด้วย เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำสะอาด รสดี รสหมู หรือ รสดี รสไก่ และเกลือ หลังจากคนทุกอย่างเข้ากันดี ให้เทราดบนผักบุ้ง พร้อมลงกระทะผัด
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เปิดไฟแรงจนกระทะร้อนจัด จุดสังเกต คือ น้ำมันเริ่มเดือดและมีควันลอยขึ้นมา เทผักบุ้งลงกระทะด้วยความรวดเร็วและระมัดระวัง เพราะอาจทำให้เกิดไฟลุกขึ้นกระทะได้ ใช้ตะหลิวผัดพอให้ผักบุ้งสลด ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมรับประทานกับข้าวต้มร้อนๆ