Loading...
Ajinomoto Thailand
Banner of น้ำพริกปลาทู
Banner of น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู

5.00 / 5
Mins
 -
3
Servings
Ingredient

เนื้อปลาทูแกะ (ใช้ปลาทูสด 1 ตัว)

145 กรัม

พริกขี้หนูแดง (4กรัมนำไปคั่ว 5 กรัมหั่นแว่น)

9 กรัม

พริกขี้หนูเขียว (4กรัมนำไปคั่ว 5 กรัมหั่นแว่น)

9 กรัม

หอมแดงหั่นแว่น (นำไปคั่ว) (40นำไปคั่ว 30หั่นแว่น)

70 กรัม

กระเทียมกลีบเล็ก

20 กรัม

พริกชี้ฟ้าคั่ว

66 กรัม

ต้นหอมซอย

1 กรัม

ผักชีใบ

1 กรัม

ตะไคร้คั่ว

15 กรัม

แตงกวา

134 กรัม

กะหล่ำต้มเคียง

200 กรัม

มะเขือม่วงลูกเล็ก

50 กรัม

แครอทต้มหั่นแท่ง

80 กรัม

ข้าวโพดอ่อนต้มผ่าครึ่ง

40 กรัม

อายิโนะโมะโต๊ะ

4 กรัม

น้ำมะนาว

25 กรัม

น้ำตาลปิ้ป

10 กรัม
Nutrition
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
170
โปรตีน
(กรัม)
17
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
12
ไขมัน
(กรัม)
6
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
271
Product in this recipe
Product in this recipe
Direction

 1.  ตั้งน้ำในหม้อซึ้งจนร้อน นำปลาทูสดไปนึ่งจนสุก พักให้เย็น แกะเฉพาะเนื้อปลาทู

 2.   ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง คั่ว หอมแดง พริกชี้ฟ้า กระเทียม จนหอม และสุก แนะนำให้คั่วแต่ละชนิดแยกกันเนื่องจากมีจุดความสุกไม่พร้อมกัน

 3.   นำ พริก หอมแดง กระเทียม มาโขลกในครกให้เข้ากันหยาบๆ ใส่เนื้อปลาทูตามลงไปโขลกพอเข้ากัน

 4.   ปรุงรสด้วย อายิโนะโมะโต๊ะ น้ำมะนาว น้ำตาลปิ้ป น้ำเปล่า(เล็กน้อยตามชอบ) โคลกให้เข้ากัน

 5.   ต้มผักเคียงด้วยน้ำร้อนจัดแล้วน็อคในน้ำเย็นเพื่อคงความกรอบ

 6.   นำน้ำพริกใส่ถ้วย จัดจานด้วยผักเคียง โรยผักชีและต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ