การทำส้มตำโคราช
มะละกอสับ
แครอทขูดเส้น
กระเทียม
พริกขี้หนูแห้ง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
น้ำส้มตำ
น้ำปลาร้า
มะนาวฝาน
กุ้งแห้ง
ถั่วลิสงคั่ว
มะเขือเทศสีดาผ่าสี่
การทำน้ำส้มตำ
น้ำมะขามเปียกคั้นใส
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำเปล่า
ทำน้ำส้มตำโดยใส่ส่วนผสมตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว
โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ
ใส่น้ำส้มตำ น้ำปลาร้า อายิโนะโมะโต๊ะ พลัส มะนาวฝาน ชิมรส
ใส่เส้นมะละกอ แครอท โขลกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ ถั่วลิสง กุ้งแห้ง โขลก
ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง เสิร์ฟพร้อมผักสด