Loading...
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย
เว็บไซต์ อายิโนะโมะโต๊ะประเทศไทย

แนะนำวิธีเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ 

21/09/2022

การกินอาหารคลีน หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ คุ้นหูว่า “กินคลีน” หมายถึง การกินอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปและปรุงแต่งน้อยที่สุด และเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งผัก ผลไม้ โปรตีนจากพืชและสัตว์ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน 

ดังนั้น การกินคลีนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน และเกลือโซเดียมสูง เพราะอาหารเหล่านี้นำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคอ้วน เบาหวาน โรคไต เป็นต้น 

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า อาหารคลีนจะต้องมีรสชาติจืดชืดเสมอไป กินคลีนให้อร่อยก็สามารถทำได้ ด้วยการเลือกเครื่องปรุงอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพใน 4 หมวดหมู่ ดังต่อไปนี้ 
 

1. เครื่องปรุงประเภทน้ำมัน 

แม้การกินอาหารคลีนหมายถึงการเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง แต่ร่างกายยังคงต้องหารไขมันชนิดดีอยู่ ใครที่จักจะกินคลีนจึงต้องเลือกบริโภคน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว และน้ำมันดอกทานตะวัน ที่เหมาะกับเมนูผัดและสลัด ทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายอีกด้วย 
2. เครื่องปรุงเพิ่มความหวาน

อยากกินคลีนแต่ยังติดรสหวาน ทดแทนได้ด้วยการปรุงรสด้วยสารสกัดจากหญ้าหวาน ที่หวานกว่าน้ำตาลหลายเท่า แต่ไม่ให้พลังงาน หรือจะเลือกบริโภคสารให้ความหวานที่ชื่อ ซูคราโลส แทนก็ได้เช่นกัน 3. เครื่องปรุงเพิ่มความเค็ม

เครื่องปรุงรสเค็มที่ดีต่อร่างกายต้องยกให้เกลือทะเล และได้ชื่อว่าคลีนเพราะไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ หรือจะเลือกซอสถั่วเหลืองและซอสปรุงรสแบบโซเดียมต่ำแทนก็ได้ โดยสังเกตสลากข้างขวดให้ดีก่อนซื้อ

4. เครื่องปรุงเพิ่มความเปรี้ยว

นอกจากมะนาว ยังมีแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสายคลีนที่ติดรสเปรี้ยว แอปเปิ้ลไซเดอร์ได้มาจากการหมักแอปเปิ้ลจึงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ไม่ว้าจะหยิบมาปรุงเป็นน้ำสลัดหรือน้ำจิ้มใดๆ ก็ล้วนคลีนต่อใจทั้งสิ้น  

แม้เครื่องปรุงทั้ง 4 หมวดที่กล่าวมาจะถือว่าเป็นมิตรต่อสุขภาพ แต่ก็ควรเติมในปริมาณที่พอดี เช่น ไม่ควรบริโภคเกลือเกินวันละ 1 ช้อนชา เป็นต้น  

หรือถ้าจะเลือกเครื่องปรุงที่เติมในปริมาณน้อยแต่ให้รสชาติอร่อยกลมกล่อมตำรับอูมามิ ก็สามารถเลือกเติม ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ ในการปรุงอาหารได้ เพราะอายิโนะโมะโต๊ะผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างมันสำปะหลังและอ้อย ใช้เติมขณะปรุงอาหารเพียงเล็กน้อยก็ช่วยเสริมความกลมกล่อมครบรสแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการกินคลีนแบบเป็นมิตรต่อสุขภาพที่น่าสนใจ 
 

อ้างอิง 

Lean Diet. เครื่องปรุงอาหารคลีน ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้ทุกมื้อของคุณอร่อยกว่าที่เคย.https://www.leandietdelivery.com/clean-food-4/ 

Mybest. 10 อันดับเครื่องปรุงอาหารคลีน มีอะไรบ้าง ปี 2022 ตอบโจทย์สายรักสุขภาพ.https://my-best.in.th/49778#toc-2