Loading...
Ajinomoto Thailand

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

5.00 / 5
45
Mins
 Intermediate
2-3
Servings
Ingredient

พริกขี้หนู

2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม

1 ช้อนโต๊ะ

กะปิ

1 ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้ง

1 ช้อนโต๊ะ

มะม่วงเปรี้ยวขูด

1 ลูกเล็ก

น้ำตาลปี๊บ

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

2 ช้อนชา

น้ำมะนาว

1 ½ ช้อนโต๊ะ

หมูสันในหั่นเต๋า

90 กรัม

น้ำตาลปี๊บ

3 ทัพพี

น้ำสะอาด

100 มิลลิลิตร

หมูสับ

90 กรัม

รสดี รสหมู

½ ช้อนชา

น้ำมันถั่วเหลือง

5 ช้อนชา

ข้าวสวย

5 ทัพพี

ข้าวโพดอ่อนต้มสุก

60 กรัม

แตงกวา

60 กรัม

ถั่วฝักยาว

60 กรัม

ไข่ไก่ต้มสุก

3 ฟอง

น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับผัดข้าว

4 ช้อนชา
Nutrition
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
824
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
121
ไขมัน
(กรัม)
24
โปรตีน

(กรัม)
31
น้ำตาล
(กรัม)
79
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
659
Product in this recipe
Direction

 1.  เตรียมน้ำพริกลงเรือ โดยโขลกพริกขี้หนู กะเทียม กะปิ ให้เข้ากัน  จากนั้นใส่กุ้งแห้งตำให้แหลก แล้วใส่มะม่วงขูด ปรุงรสโดยใช้น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว

 2.   เตรียหมูหวาน นำน้ำตาลปี๊บใส่น้ำสะอาดตั้งไฟให้ละลาย เคี่ยวสักพักและใส่หมูลงไป คนให้หมูสุกและน้ำตาลงวด

 3.   เตรียมหมูปั้นก้อนทอด ทำโดย ใช้หมูสับคลุกกับ รสดี รสหมู แล้วปั้นให้แน่นเป็นก้อน ก้อนละ 15 กรัมแล้วนำไปทอด

 4.   ผัดข้าวโดยใส่น้ำมัน นำน้ำพริกลงไปผัด แล้วใส่ข้าวลงไปผัดเสร็จแล้วตักมาพักไว้

 5.   จัดเสิร์ฟสำหรับ 1ที่ โดยตัก ข้าวผัด 160 กรัม หมูหวาน 2 ช้อนโต๊ะ หมูปั้นก้อน 2 ก้อน ไข่ต้ม 1 ฟอง เสิร์ฟด้วยผักตามชอบ